Vitamin D ngăn ngừa bệnh lao

15/05/2007 00:08 GMT+7

Chỉ cần một liều vitamin D 2,5 mg là có thể giúp giảm nguy cơ bị bệnh lao. Đây là kết luận rút ra từ cuộc khảo sát 131 người do trường Y Nữ hoàng Mary và Đại học Hoàng đế (Anh) thực hiện.

Trong cuộc khảo sát này, một nhóm 64 người đã được cho uống giả dược, nhóm còn lại được chích vitamin D. Các nhà khoa học đã lấy mẫu máu của cả 2 nhóm trước và sau 6 tuần sử dụng thuốc và sau đó cho máu nhiễm mycobacteria, vi trùng gây bệnh lao. Sau khi phân tích mẫu máu, các chuyên gia phát hiện tỷ lệ tăng trưởng của vi trùng trên ở nhóm dùng vitamin D giảm 20% so với nhóm uống giả dược.

Theo BBC, nhóm nghiên cứu khuyên nên cho những người có nguy cơ mắc bệnh lao chích vitamin D hoặc đề nghị họ sử dụng thực phẩm giàu vitamin D như sữa và nước cam.


H.G

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.