Skip Ribbon Commands
Skip to main content
Thế giới trẻ
 

PGS-TS Nguyễn Trọng Phúc, nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng - Học viện Chính trị hành chính quốc gia Hồ Chí Minh, cho rằng: “Đoàn hiện nay có nhiều lợi thế thúc đẩy phong trào thanh niên biết sống đẹp, sống trung thực và dám lên tiếng, đấu tranh với thói xấu, hành vi tiêu cực”.

Đừng chạy theo số lượng

Thảo luận về chủ đề: “Xây dựng Đoàn vững mạnh, tích cực tham gia xây dựng Đảng, chính quyền và đoàn thể nhân dân”, Bí thư Tỉnh đoàn Bắc Giang Mai Sơn nêu việc áp đặt chỉ tiêu số lượng, năm sau thường phải cao hơn năm trước là áp lực không nhỏ khiến nhiều chi đoàn cơ sở phải chạy cho đạt chỉ tiêu.

Theo anh Sơn, số lượng thanh niên ở các khu dân cư thường xuyên biến động, do sự chuyển dịch về cơ cấu lao động, nhu cầu việc làm. Theo anh Sơn, công tác phát triển Đoàn không nên đặt nặng về chỉ tiêu số lượng mà cần có độ mở, tạo ra môi trường cạnh tranh, chọn lọc để có đội ngũ cán bộ Đoàn thực sự chất lượng.

Mạnh dạn bổ nhiệm 8X, 9X làm lãnh đạo

Tại phiên thảo luận về nguồn nhân lực trẻ xây dựng đất nước, nhiều đại biểu (ĐB) đã chia sẻ mô hình hay, cách làm đột phá để trọng dụng, phát huy nguồn lực trẻ. Theo Chánh văn phòng Thành đoàn Đà Nẵng Nguyễn Hà Thảo Chi, lãnh đạo TP không ngần ngại đặt người trẻ chúng tôi vào vị trí này để chúng tôi có cơ hội được cọ xát, trải nghiệm, trưởng thành”. Không chỉ động viên, khích lệ tinh thần, TP còn hỗ trợ vật chất, nơi ăn chỗ ở cho các cán bộ trẻ có năng lực để họ yên tâm cống hiến.

Bí thư Tỉnh đoàn Khánh Hòa Hồ Văn Mừng cũng cho rằng Đảng và Nhà nước cần có các cơ chế tương tự như dự án 600 trí thức trẻ tình nguyện, để tạo điều kiện cho người trẻ có cơ hội cọ xát, trưởng thành, cống hiến.

Để không thất nghiệp

Các ý kiến tại trung tâm thảo luận “Thanh niên lập nghiệp” đã phản ánh cụ thể các vấn đề đặt ra nhu cầu lập nghiệp, những vướng mắc, khó khăn mà thanh niên gặp phải trong quá trình khởi nghiệp. ĐB Bùi Văn Đoan, đến từ Hòa Bình, cho hay ở nông thôn còn nhiều thanh niên, thậm chí học đại học ra, nhưng không có việc và không biết bắt đầu từ đâu. ĐB Đỗ Văn Bình (Quảng Trị) cũng thẳn thắn: “Công tác định hướng nghề nghiệp mới dừng lại mùa vụ. Đến mùa thi tập hợp học sinh lại tư vấn. Có thời gian phong trào đổ vào trường luật, ra trường ồ ạt, cử nhân luật thất nghiệp làm trái ngành, có người lại trở về lao động phổ thông. Đây là vấn đề không nhỏ, gây lãng phí nguồn nhân lực, lãng phí tiền bạc”.

Vậy Đoàn làm gì giúp thanh niên khởi nghiệp và không thất nghiệp? Anh Nguyễn Anh Tuấn, Trưởng ban Thanh niên công nhân và đô thị (T.Ư Đoàn), cho rằng cần có nghiên cứu phân luồng, định hướng nghề nghiệp triển khai đồng bộ từ phổ thông, để thanh niên còn nhận thức nghề nghiệp đúng đắn, có tình yêu lao động và có khát vọng khởi nghiệp”. Đại diện Bộ GD-ĐT cũng khẳng định trong thời gian tới, Bộ sẽ phối hợp với Đoàn tập trung tổ chức hướng nghiệp cho thanh niên thông qua hệ thống trường học, các trung tâm giáo dục thường xuyên… để giúp thanh niên có nhận thức, định hướng đúng đắn về lao động, nghề nghiệp, từ đó có cơ hội việc làm cao hơn.

Bảo vệ Tổ quốc cần tinh thần xung kích tình nguyện

Câu chuyện về tấm gương hy sinh của thượng úy Nguyễn Hữu Quảng, Phó chỉ huy về chính trị nhà giàn 2A - Phúc Tần được Chuẩn đô đốc Đinh Gia Thật, Chính ủy Bộ Tư lệnh Hải quân kể, khiến nhiều người có mặt tại trung tâm thảo luận “Tuổi trẻ xung kích bảo vệ Tổ quốc, Vì bình yên cuộc sống” xúc động. Năm 1990, khi nhà giàn bị cơn bão số 10 quật đổ, sau những ngày lênh đênh trên biển, thượng úy Nguyễn Hữu Quảng đã nhường chiếc áo phao và miếng lương khô cuối cùng của mình cho người chiến sĩ yếu nhất, dành sự sống cho đồng đội để rồi chìm vào lòng biển. “Đã nói đến bảo vệ Tổ quốc là khó khăn gian khổ, là hy sinh, kể cả hy sinh xương máu và hy sinh thầm lặng. Chính vì thế càng cần tinh thần xung kích, tình nguyện”, chuẩn đô đốc nói.

Trưởng ban Thanh niên Quân khu I Nguyễn Hữu Quý chia sẻ trong thời gian tới tình hình thế giới khu vực tiếp tục sẽ có nhiều diễn biến phức tạp khó lường, nhất là vấn đề biển Đông... từ đó đặt ra nhiều vấn đề mới cả về lý luận và thực tiễn trong bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Để phát huy vai trò của thanh niên trong vấn đề này cần đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao tinh thần tự tôn dân tộc, yêu nước và sẵn sàng chiến đấu chủ động xử lý thắng lợi các tình huống...

Thượng úy Lê Ngọc Chung hiện là Chính trị viên, công tác tại Nhà giàn DK1/20, Tiểu đoàn DK1, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân. Theo Chung, công tác thanh niên trên nhà giàn chỉ có mục tiêu duy nhất: bám sát, thực hiện các bài tập huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ nhà giàn, canh giữ biển đảo trong mọi điều kiện thời tiết khắc nghiệt.

Lê Ngọc Chung cho rằng, công tác Đoàn cần tập trung tuyên truyền về chủ quyền biển đảo trong thanh niên, tạo sức mạnh tổng hợp của thanh niên Việt Nam để bảo vệ chủ quyền biển đảo. “Chúng tôi mong muốn chuyển tải thông điệp, những người lính trẻ hải quân luôn đoàn kết, cùng nhau vượt khó khăn gian khổ hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền lãnh thổ bằng tất cả ý chí và lời hứa danh dự của người lính, còn người thì còn biển đảo”, anh chia sẻ.

Nguyễn Minh Triết chia sẻ những năm tới, Trung tâm phát triển và hỗ trợ sinh viên Việt Nam tập trung các hoạt động nhằm giải quyết, đáp ứng nhu cầu, mang lại lợi ích thiết thực cho sinh viên. Trung tâm sẽ thường xuyên tổ chức khảo sát nắm tình hình, nhu cầu cấp thiết trong đời sống vật chất, tinh thần để hỗ trợ, định hướng sinh viên vào những hoạt động có ích đưa trung tâm thực sự là ngôi nhà chung, đáng tin cậy của sinh viên.

“Trong những năm tới, Đoàn nên tập trung nguồn lực, xây dựng đề án riêng về phương thức kết nối và tập hợp thanh niên Việt Nam ở trong và ngoài nước thông qua mạng xã hội, phát huy vai trò của họ trong các phong trào hành động của thanh niên Việt Nam”, anh Giang kiến nghị.

Anh Giang cũng bày tỏ mong muốn, Đoàn nên tham mưu đổi mới cơ chế tuyển dụng viên chức, công chức, thực hiện trong một thị trường lao động có tính cạnh tranh. Cá nhân có tài năng xuất chúng cần có cơ chế tuyển dụng, đặc cách riêng. Ngoài ra, trong quá trình công tác, công chức và viên chức phải được đào tạo lại, đào tạo nâng cao chuyên môn nghiệp vụ ở môi trường có những thông lệ công vụ tốt nhất.

Phan Hậu

Nhóm PV

>> Đại hội Đoàn toàn quốc lần X làm việc phiên thứ nhất
>> Đại hội Đoàn toàn quốc lần X bắt đầu làm việc
>> Tặng 1.400 áo khoác thanh niên cho Đại hội Đoàn toàn quốc lần X
>> Tâm thư của thanh niên quần đảo Thổ Châu gửi Đại hội Đoàn
>> Lãnh đạo Thành uỷ Cần Thơ gặp gỡ đoàn đại biểu đi đại hội Đoàn toàn quốc
>> Giao lưu trực tuyến trước thềm Đại hội Đoàn
>> Hà Tĩnh: Sôi nổi các hoạt động chào mừng Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ X

Đường dây nóng: 090 3956 846

toasoantno@gmail.com

Liên hệ quảng cáo

© 2003-2011 Bản quyền thuộc về Báo Thanh Niên

Khát vọng dựng xây đất nước