Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (2) 
Đỗ duy Chinh - Trung hưng -Yên Mỹ- Hưng Yên - 11/03/2013
Doanh nghiệp Việt Nam Năm 2013 phần lớn ví như cây mang lên đồi cao ( tăng trưởng) đang héo khô dần do hạn hán kéo dài. Giảm lãi xuất kiểu nhỏ giọt tác dụng gì. Cứ thử giảm xuống hẳn 0,8% cũng chắc gì doanh nghiệp sống nổi. Thật vô cảm khi mà nhìn thấy cảnh nợ nần chồng chất của doanh nghiệp.
 
Nếu thực lòng cứu doanh nghiệp chỉ còn cách khoanh nợ cũ lại không tính lãi trong 2 năm. Và cho doanh nghiệp vay khoản tiền vốn mới với lãi xuất 0,8% .Nhưng ngân hàng phải thận trọng hơn, phải đủ năng lực để kiểm soát xem vốn của họ đầu tư chạy trong thị trường. Chỉ có biện pháp đó thôi tăng trưởng tiến dụng có giảm nhưng còn hơn là sụp đổ. Hãy nhìn thẳng vào sự thật mà tháo gỡ.
Đỗ duy Chinh - Trung Hưng -Yên Mỹ-Hưng Yên - 11/03/2013
Đã bước sang những ngày đầu của năm 2013, có nhiều bình luận và nhận định là năm 2013 này nền kinh tế Việt Nam vẫn tiếp tục đi xuống. Tôi nghĩ rằng kinh tế Việt nam năm 2013 nó sẽ bộc lộ rõ cái thật của nó, trở lại vạch xuất phát khi chạy vào nền kinh tế thị trường, chỉ khác là không phải là nền đất mà vạch xuất phát lần này nằm trên đống (gạch vỡ).

Cái thương trường mà có người ví như chiến trường vừa qua con người việt đang buồn chán khi họ đã chạy, leo quá cao để bây giờ nhìn xuống chưa biết làm cách nào để xuống muốn trở lại như xưa cũng khó khi mà trên mình đầy thương tích nợ lần. Ngồi trên đó mà chết từ từ hay nhảy xuống may ra thì sống, điều đó họ vẫn còn chờ đợi tia hy vọng cứu trợ.

Họ không biết rằng chẳng còn ai mà cứu được họ nữa vì người cứu cũng ở tình trạng như họ . Một thời gian dài, những cuộc đối thoại, những buổi bàn cãi, những giải pháp vv…. Tất cả vẫn chỉ là loanh quanh đứng nhìn thực tế chưa cứu được ai. Ta đặt câu hỏi: Nợ sấu nằm ở lĩnh vực nào? Nếu là bất động sản thì ai đưa tiền cho họ đầu tư vào đó?

Vì sao ngân hàng lại đưa nhiều tiền cho họ thế? Những tập đoàn tổng công ty đầu tư trái ngành ai cho nó vay để đầu tư? Nợ sấu nằm ở các doanh nghiệp vừa và nhỏ có đòi được không? Ai làm cho các món nợ đó trở thành nợ sấu? phải trăng lãi xuất tăng quá cao, quá nhanh. Tại sao lại phải tăng quá cao,quá nhanh như vậy? phải trăng là cách ngân hàng tồn tại theo bản năng để tồn tại.

Doanh nghiệp vừa và nhỏ đã chết oan, nó kinh doanh, sản xuất, vay ngân hàng với lãi xuất 0,8% thời gian cho vay 1 năm. Kinh doanh sản xuất được lãi 10% trả ngân hàng còn lại 0,2% , sau khi ngân hàng tăng lãi xuất liên tục tới trên 20% thì lãi đâu mà trả, họ phải lấy gốc trả lãi để tồn tại khỏi mang tai tiếng. Năm 2013 đã trải qua một thời gian dài cũng là thời điểm hết sức chịu đựng chủ doanh nghiệp cũng chẳng còn sấu hổ khi bị phá sản vì quanh họ đầy dẫy doanh nghiệp phá sản.

Con số 13 bí ẩn nhưng chẳng cần khám phá .Con số nợ sấu đã công bố có chính sác không Tôi cho rằng nợ sấu phải đến 60%. Nếu như Ngân hàng dám thu hết số tiền gốc cho vay về rồi ngồi đếm xem còn lại được bao nhiêu? Có nên biến chế tuyển thêm nhân viên để trông giữ nhà, ô tô bắt nợ không? Giả sử 60% nợ xấu không đòi được thì ai chịu trách nhiệm?
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.