Chất lượng chè VN dưới mức trung bình

23/12/2014 03:00 GMT+7

TS Nguyễn Văn Toàn, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía bắc, cho biết hiện nay chè VN đang đứng ở vị trí trên trung bình về năng suất và sản lượng, còn chất lượng giá bán thì đang ở vị trí dưới trung bình nên hầu như thế giới rất ít biết đến chè VN.

Tại hội nghị “Phát triển chè Lâm Đồng bền vững, cơ hội và thách thức”, tổ chức tại TP.Bảo Lộc (Lâm Đồng) ngày 22.12 nhân Tuần văn hóa trà 2014, TS Nguyễn Văn Toàn, Viện trưởng Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía bắc, cho biết hiện nay chè VN đang đứng ở vị trí trên trung bình về năng suất và sản lượng, còn chất lượng giá bán thì đang ở vị trí dưới trung bình nên hầu như thế giới rất ít biết đến chè VN.

Hầu hết diện tích đều trồng giống chè cũ không còn phù hợp với yêu cầu chế biến sản phẩm chất lượng cao, kỹ thuật canh tác còn lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, việc kiểm soát ô nhiễm, tồn dư hóa chất trong sản xuất chè chưa hiệu quả...
Để thay đổi được điều này, căn bản là phải thay giống chè mới, đặc biệt là giống chè có hàm lượng a xít amin cao như giống chè Bát Tiên, Kim Tuyên, PH10… Song song đó, cần đổi mới về phương pháp canh tác, phục hồi, cải tạo đất và quy trình tưới nước, bón phân có hiệu quả.
Tiến sĩ Nguyễn Hữu Tài, Chủ tịch Hiệp hội Chè VN, đề xuất tổ chức thành chuỗi giá trị từ người trồng chè đến doanh nghiệp chế biến và tiêu thụ. Đặc biệt, cần phải khẳng định được thương hiệu của trà VN đối với các thị trường xuất khẩu.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.