Khám phá hương vị miền nhiệt đới

07/07/2023 11:00 GMT+7

Mùa mưa, nhằm giúp thực khách làm ấm cơ thể, bồi bổ sức khỏe bằng việc tận hưởng rau củ và trái cây miền nhiệt đới, các đầu bếp của Khách sạn Kim Đô (thuộc Saigontourist Group) đã sáng tạo ra thực đơn mới với các món như Salad nhiệt đới, Gỏi cuốn nhiệt đới, Súp gà đông trùng hạ thảo, Bún suông gạo lứt tôm càng và Chè bơ cao quy linh.

Đầu bếp Kim Đô

Đầu bếp Kim Đô

Ảnh: HOÀNG LÊ BẢO

Khi trải nghiệm những món ăn trên, thực khách sẽ bước vào một thế giới ẩm thực ngọt dịu của trái bơ, cảm nhận vị thơm nhẹ của thảo mộc hòa quyện cùng đông trùng hạ thảo, hay vị nhân nhẩn khó quên của cao quy linh.

Điểm nhấn trong thực đơn này là cách phối hợp giữa các nguyên liệu, điển hình là món Súp gà đông trùng hạ thảo. Đông trùng hạ thảo vị bùi ngậy, càng nhai càng thơm, tuy nhiên, không dễ kết hợp đông trùng hạ thảo trong thực đơn ăn uống, thế nên đầu bếp phải lưu ý khi nấu để giữ nguyên dinh dưỡng, đồng thời giữ hương vị thơm ngon, hòa hợp với hương vị của các thành phần khác. Bếp trưởng Trần Ty Ích chia sẻ, bí quyết để giữ nguyên dinh dưỡng và hương vị thơm ngon chính là chúng ta để nguyên liệu đó vào sau cùng khi các thực phẩm khác đã chín.

Món Súp gà đông trùng hạ thảo

Món Súp gà đông trùng hạ thảo

Với món Súp gà đông trùng hạ thảo, tất cả những nguyên liệu thảo dược như hoài sơn, kỷ tử, đảng sâm, táo đỏ, lê… đều được sử dụng để bồi bổ sức khoẻ. Sau khi sơ chế, thịt gà sẽ được đem chưng cách thủy cùng các nguyên liệu đó trong trái bí Nhật khoảng 30 phút, sau cùng cho đông trùng hạ thảo vào. Thành phẩm nước dùng phải trong và thanh, bí Nhật chín vừa không bị mềm quá. Món súp gà tiềm đông trùng hạ thảo có giá trị bổ dưỡng cao, đầy đủ các hợp chất như protein, vitamin, sắt, kẽm,… nhưng không làm tăng cân cũng như không khiến thực khách cảm thấy nặng nề sau khi ăn.

Một trong những món đặc trưng nhất của miền Tây sông nước là Bún suông gạo lứt tôm càng, có nguồn gốc từ Trà Vinh, nơi giao thoa giữa các nền văn hóa và nổi tiếng với những món ăn có phong vị riêng. Bún suông còn có tên gọi khác là bún đuông, bởi những sợi chả tôm có hình dáng và màu vàng nhạt như con đuông dừa. Cũng có người bảo, bún suông mang trong mình ý nghĩa dân gian khá thú vị là khi ăn vào, làm ăn việc gì cũng được suôn sẻ như ý. Dù mang ý nghĩa nào đi nữa, đây chắc chắn là món ăn yêu thích của bếp trưởng Trần Ty Ích trong thực đơn nhiệt đới kỳ này.

Cách chế biến món Bún suông gạo lứt tôm càng khá đơn giản. Đầu tiên, chạo tôm tươi quết cho dai, tôm càng rửa sạch luộc chín, bún gạo lứt khô luộc chín, sau đó thêm me chua và rau thơm. Nhưng để có tô bún ngon không dễ, nước lèo được hầm kỹ từ xương, tôm phải tươi, bún gạo lứt có độ chín vừa phải, đảm bảo còn dai. Tất cả hương vị tươi mát hòa quyện cùng nhau, đem đến cho thực khách trải nghiệm khó quên.

Bún suông gạo lứt tôm càng

Bún suông gạo lứt tôm càng

Mùa mưa đồng nghĩa với sự bùng nổ hương vị từ các nguyên liệu tươi ngon có nguồn gốc địa phương, từ những quả cà chua mọng nước đến cọng rau xà lách xanh mườn mượt. Thực khách không thể bỏ qua món Gỏi cuốn trái bơ hay Salad trái cây thể hiện bản chất sôi động của miền nhiệt đới. Gỏi cuốn trái bơ bao gồm bánh tráng cuộn xà lách, rau, bún, thịt, tôm, hẹ cùng trái bơ cắt lát ăn cùng nước chấm, vừa thơm ngon dễ làm, lại đảm bảo chất dinh dưỡng cho cơ thể. Salad trái cây với xà lách cắt khúc vừa ăn, dưa leo gọt vỏ bỏ hạt cắt miếng, ớt chuông cắt lát thật mỏng, cà chua cắt lát, hành tây bào mỏng. Sau đó, đầu bếp sắp tất cả hỗn hợp ra dĩa, ăn cùng gà chín và cơm gạo lứt.

Hai món trên cân bằng giữa vị ngon và lành rất đặc trưng, chỉ có trong ẩm thực người Việt Nam. Hương vị trái cây nhiệt đới ngọt ngào lan tỏa, cùng màu sắc hút mắt và xốt mè rang tươi béo ngậy mát lạnh khiến cho hành trình khám phá mùa bội thu của thiên nhiên càng thêm thú vị!

Sẽ là một thiếu sót nếu chúng ta chỉ để tâm đến các món ăn chính mà quên thưởng thức món ăn tráng miệng sau cùng, đó là Chè bơ cao quy linh. Đây là sự sáng tạo của đầu bếp khi kết hợp giữa sự thanh mát của trái bơ và vị nhân nhẩn từ quy phục linh. Quy phục linh vốn được coi là một loại dược thiện có tác dụng thanh nhiệt, giải độc cho cơ thể. Bơ cắt nhỏ cho vào cối xay sinh tố cùng với whipping cream và sữa tươi, sau đó bỏ vào nồi nấu lửa vừa, cho phần gelatin vào đến khi tan hết thì cho vào khuôn để lạnh, chờ đặc để ăn cùng cao quy linh. Món bơ cao quy linh được thưởng thức cùng nước cốt dừa và sữa tươi giúp bạn tận hưởng hai điều cùng một lúc: thưởng thức được bữa ăn ngon một cách trọn vẹn, đồng thời thanh lọc cơ thể, giúp thúc đẩy, tăng thêm niềm vui thích để tham gia các hoạt động trong ngày.

Chè bơ cao quy linh

Chè bơ cao quy linh

Với sự phong phú, tươi mới của rau củ quả và trái cây kết hợp cùng sự giao thoa của nền ẩm thực, thực đơn nhiệt đới đảm bảo rằng mỗi thực khách đến đây đều sẽ tìm được cho mình một món ăn vừa ý. Và khách sạn Kim Đô chính là địa điểm lý tưởng để bạn tận hưởng thời gian cùng gia đình, bạn bè.

>> Địa chỉ:

Khách sạn Kim Đô

133 Nguyễn Huệ, Quận 1, TP.HCM

ĐT: 028 3822 5914

Website: www.royalhotelsaigon.com

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.