'Hốt bạc' nhờ bán bánh trung thu hiện đại dịp rằm tháng 8

21/09/2023 17:48 GMT+7

Càng gần ngày rằm tháng 8, thị trường bánh trung thu càng sôi động, đặc biệt là có sự góp mặt của nhiều loại bánh độc, lạ biến tấu từ bánh truyền thống.

Bánh trung thu hiện đại "hot trend"

Chỉ còn khoảng 1 tuần nữa là đến tết Trung thu nên tại nhiều tuyến phố Hà Nội xuất hiện hàng loạt quầy bán bánh trung thu với nhiều mẫu mã đa dạng. Bên cạnh những loại bánh truyền thống, năm nay những chiếc bánh trung thu hiện đại cũng là lựa chọn của nhiều người.

'Hốt bạc' nhờ nhờ bán bánh trung thu hiện đại dịp rằm tháng 8 - Ảnh 1.

Sản xuất bánh trung thu hiện đại những năm gần đây là xu hướng của nhiều cửa hàng

ĐÌNH HUY

Bánh trung thu hiện đại không chỉ xuất hiện ở nhiều cửa hàng mà còn được bán trên "chợ mạng" với những mẫu mã đa dạng.

Loại bánh này đem lại sự mới lạ thông qua hoa văn, màu sắc và hương vị độc đáo của cả vỏ bánh và nhân bánh. Thiết kế của bánh trung thu hiện đại thường rất sáng tạo với những họa tiết trang trí độc đáo như hình hoa nổi, hình các con thú… mang lại nhiều hình dáng và màu sắc đa dạng.

Bên cạnh đó, hương vị của bánh cũng thường được làm mới với các loại nhân độc đáo và sự kết hợp với hương liệu không truyền thống như kem, trà sữa, cà phê, socola, trứng muối, tiramisu trái cây tươi… từ nhiều nền ẩm thực. Đa dạng về cả ngoại hình lẫn chất lượng, loại bánh này ngày càng đáp ứng được nhu cầu của người dân và chiếm lĩnh thị trường trong thời gian gần đây.

Có kinh nghiệm làm bánh trung thu khoảng 4 năm, chị Nguyễn Thuỳ Dương (chủ tiệm bánh tại Q.Thanh Xuân, Hà Nội) cho biết, năm nay chị nảy ra ý tưởng làm bánh trung thu thành những hình 3D độc đáo như gà, trâu, nhà tranh, cá chép… xuất phát từ niềm yêu thích nét đẹp văn hóa truyền thống.

Theo chị Dương, bánh 3D điêu khắc được nặn tạo hình sau đó lắp ghép các chi tiết một cách công phu. Phần nhân có đủ vị, từ nhân đậu xanh, hạt sen, trà xanh… Với hình dạng đẹp và lạ mắt, ngay từ khi xuất hiện, loại bánh này khiến thực khách trầm trồ và tấp nập hỏi mua.

"Khi tôi đăng tải sản phẩm cũng nhận nhiều cuộc gọi mong muốn được mua bánh, tuy nhiên bánh trung thu 3D mới này là tôi thực hiện để thử thách bản thân, truyền tải rộng rãi văn hóa Việt, thỏa mãn đam mê. Có khách trả 10 triệu đồng/chiếc tôi cũng chưa bán vì chi phí để làm ra chiếc bánh này rất cao, cần nhiều chất xám và sự tỉ mỉ", chị Thuỳ Dương nói.

Nín thở công đoạn dát vàng lên bánh trung thu: Sơ sẩy là rách, gió thổi là bay

Cửa hàng hốt bạc, thâu đêm làm bánh trung thu hiện đại

Giống như chị Dương, chị Nguyễn Hương Giang (chủ cửa hàng bánh trên phố Thụy Khuê, Q.Tây Hồ, Hà Nội) cũng đang sản xuất hàng nghìn chiếc bánh trung thu mỗi ngày để kịp đơn hàng của khách.

Theo chị Giang, bánh trung thu hiện đại năm nay bán chạy nhất là loại bánh có nhân trứng chảy, cửa hàng chị làm ra bao nhiêu khách mua hết bấy nhiêu. Ngoài ra, loại bánh trung thu hoa nổi nhân hiện đại cũng được đặt hàng rất nhiều do ngoại hình đẹp, sang trọng.

'Hốt bạc' nhờ nhờ bán bánh trung thu hiện đại dịp rằm tháng 8 - Ảnh 2.

Bánh trung thu hoa nổi có ngoại hình rất đẹp và sang trọng

ĐÌNH HUY

"Thị trường bánh trung thu năm nay kém sôi động hơn năm ngoái có lẽ do kinh tế suy thoái, rất may tôi đã làm bánh được 5 năm nên có được lượng khách quen ổn định", chị Giang nói, và cho hay, cũng thường xuyên bán qua mạng xã hội và được nhiều người đón nhận, đặc biệt là giới trẻ.

Theo nữ chủ quán, giá mỗi chiếc bánh trung thu hiện đại nhân dừa non, cốm dừa… khoảng 50.000 - 60.000 đồng. Trong khi đó, loại bánh trung thu hoa nổi có giá từ 120.000 -  150.000 đồng/chiếc do phải làm rất tỉ mỉ, phức tạp.

"Từ đầu tháng 8 âm lịch, các đơn hàng đặt bánh trung thu tại cửa hàng của tôi tăng rất cao khiến tôi và 4 nhân viên phải thức xuyên đêm để làm. Thậm chí, có khách hàng đặt hơn 100 chiếc bánh trung thu hoa nổi sát ngày rằm tháng 8 để làm quà biếu", chị Giang nói thêm, và tiết lộ, thời điểm này mỗi ngày chị bán được hơn 1.000 chiếc bánh.

Chị Đỗ Bảo Ngọc, chủ một cửa hàng bánh tại Q.Bắc Từ Liêm (Hà Nội), cho rằng thị trường bánh trung thu truyền thống năm nay trầm lắng nên cửa hàng chị chủ yếu sản xuất bánh trung thu hiện đại đang "làm mưa, làm gió" trên thị trường.

'Hốt bạc' nhờ nhờ bán bánh trung thu hiện đại dịp rằm tháng 8 - Ảnh 3.

Một số loại bánh trung thu hiện đại có giá cao so với bánh trung thu truyền thống

ĐÌNH HUY

Tại cửa hàng của chị Ngọc, bánh trung thu ngàn lớp có giá là 380.000 đồng/hộp 6 bánh; bánh nhân trứng chảy có giá từ 250.000 - 320.000 đồng/hộp 6 bánh; bánh trung thu tiramisu và xôi xéo có giá là 65.000 đồng/bánh; bánh trung thu 3D hình nổi có giá là 200.000 - 250.000 đồng/bánh…

"Từ tháng 8 tới giờ tôi đã bán hàng nghìn chiếc bánh nướng, bánh dẻo các loại nhân hiện đại. Số lượng này nhiều hơn so với cùng thời điểm năm trước do có khách quen, cứ người này mua ăn ngon lại giới thiệu cho người kia", chị Ngọc nói.

Theo chị Ngọc, dòng bánh hiện đại nhà làm thường tốt hơn bánh công nghiệp, có nhiều vị lạ, độ ngọt vừa phải, không có chất bảo quản nên thường có hạn sử dụng ngắn hơn bánh sản xuất công nghiệp, chỉ từ 8 - 10 ngày.

Lồng đèn cá khổng lồ giá siêu cao, chi tiết 'nhỏ như hạt gạo' kỳ công thế nào?

Chị Phương Thảo (30 tuổi, ở Q.Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho rằng, nhiều năm gần đây, bánh trung thu được sản xuất quanh năm, nên không còn như ngày xưa là phải đúng dịp mới có thể mua được, chưa kể mua bánh trong dịp này giá lại cao hơn so với ngày thường nên gia đình chị chỉ chọn mua bánh trung thu nhân hiện đại để thắp hương và làm quà biếu.

"Giá các loại bánh handmade này không cao hơn so với giá các loại bánh trung thu truyền thống trên thị trường, trung bình chỉ 30.000 - 60.000 đồng/chiếc. Hơn nữa, nhân bánh hiện đại phong phú hơn, không kén người ăn, lạ miệng, độ ngọt vừa và rất bắt mắt", chị Thảo nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.