Nội dung giao lưu
* Làm thế nào để lấy học bổng từ trường đại học? chưa có Toefl em có xin được học bổng không?
Lý Bạch Mai (Bình Dương)
- Bà Lê Thị Thu Dung: Chưa có điểm Toefl, em vẫn có thể xin được học bổng nếu kết quả học tập của em xếp loại khá giỏi trở lên.
* Xin hỏi bà Lê Thị Thu Dung, khi tụi em được đi du học tại Mỹ thì trường có chỗ trú cho chúng em hay không? Nếu có thì học phí? và sinh hoạt là bao nhiêu? Cảm ơn bà.
Thanh Hà (Bến Tre )
- Bà Lê Thị Thu Dung:

Hầu hết các trường ĐH, CĐ đều có ký túc xá dành cho sinh viên. Cao đẳng cộng đồng thì có một số trường có ký túc xá và một số trường không có nên bạn có thể đăng ký ở trọ với người dân bản xứ gần trường.

Học phí đối với cao đẳng cộng đồng từ 5.000-8.000 USD/năm, đại học từ 15.000- 25.000 USD/năm.

Sinh hoạt phí dao động từ 6.000-15.000 USD/năm.
* Which state in US is the best for Vietnamese students?
Vu Nguyen Ngoc Minh ()
- Ông Drew Taylor:

- :

Cộng đồng người Việt tại Mỹ thường tập trung tại một số bang như Texas, California, Oklahoma.... Tuy nhiên, tại Mỹ có hơn 50 bang do đó có rất nhiều cơ hội để sinh viên lựa chọn. Thường thì sinh viên quốc tế hay chọn những bang ở miền Tây, miền Đông Bắc hoặc Trung Tây vì đây là những nơi có nhiều cơ hội giao tiếp, thuận lợi cho việc học và làm việc hơn. Nhưng nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn có thể đến những bang ở miền Nam.

* Xin hỏi cô Dung làm thế nào để nhận được học bổng tập đoàn ELS 2012? Điều kiện và hồ sơ như thế nào? Xin cho biết. Cháu rất muốn được đi du học, Anh văn cháu học cũng tốt ạ, cháu đang học 12 trường chuyên Trần Đại Nghĩa TP.HCM. Cảm ơn,
Nhã Trang (TP.HCM )
- Bà Lê Thị Thu Dung:

Để nhận được học bổng từ tập đoàn ELS 2012 thì bạn cần đáp ứng điểm trung bình học tập xếp loại khá trở lên. Điểm trung bình từ 6.5 trở lên bạn sẽ nhận được học bổng từ 30 - 40%.

* Điều kiện nhập học của chương trình MBA là gì?
Lê Thanh Hải ()
- Ông Drew Taylor:

- :

Trước tiên là điểm trung bình của bạn phải đạt loại khá, chỉ cần bạn tốt nghiệp ĐH là được. Có một số trường sẽ yêu cầu điểm GMAT. Trường hợp bạn có điểm trung bình cao và có kinh nghiệm làm việc thì một số nơi sẽ miễn luôn điểm GMAT.

Bạn có thể liên lạc với Compass Education để biết chi tiết.

* Xin cho em hỏi tập đoàn Anh Ngữ ELS có văn phòng tại Hà Nội hay không? Mong ông Danh việt cho biết thông tin này.
Minh Tâm (TP.HCM)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

ELS hiện chưa có văn phòng tại Hà Nội.

* Em muốn đi học ở Mỹ tại bang Massachetts, bố mẹ có khả năng chi trả tiền học và chi phí ăn ở, nhưng ba mẹ em là DNTN nên việc đóng thuế hàng tháng ít. Vậy hồ sơ em có khả quan xin visa Mỹ không? Xin hỏi Ms Le Thi Thu Dung
Trần Phúc Hậu (Trà Vinh)
- Bà Lê Thị Thu Dung:

Hồ sơ xin visa của bạn có khả quan hay không thì tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Bạn nên chọn trường phù hợp với khả năng tài chính của gia đình. Chọn chuyên ngành phù hợp với hồ sơ của của bạn thì khả năng xin visa của bạn sẽ thuyết phục hơn.
* I have 2 questions: 1. If I grant visa and offer to study in a university in US, can I take a part-time job? How much time can I work per week? 2. What scholarship is available in ELS? What are the requirements to apply for scholarship?
Nguyen Vu Phu Thuan ()
- Ông Drew Taylor:

- :

1. Câu trả lời là được nhưng bạn chỉ được làm bán thời gian trong khuôn viên của trường. Thời gian làm chỉ được 20 tiếng/tuần.

2. Có 2 dạng học bổng tại ELS: học bổng của ELS và học bổng của các trường liên kết.

- Đối với học bổng của ELS, bạn sẽ có cơ hội nhận được 30-40% học phí nếu bạn có điểm trung bình từ 6.5 trở lên.

- Về học bổng của các trường liên kết bạn có thể liên hệ Compass Education để được tư vấn cụ thể.

* Cao đẳng Công đồng là trường gì? Có gì khác biệt với Cao đẳng thường không? Tại sao sinh viên VN mình lại thích chọn theo học hệ Cao đẳng Cộng đồng? Mong ông Danh Việt giải đáp
Xuân Thành (TP.HCM)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Sinh viên Việt nam khi theo học chương trình cao đẳng cộng đồng 2 năm sẽ được chuyển tiếp vào năm 3 các trường đại học ở Mỹ. Tùy theo điểm trung bình sau khi hoàn tất chương trình này mà bạn có thể vào được trường đại học phù hợp. Các bạn sinh viên có kết quả học tập xuất sắc có cơ hội chuyển tiếp vào các trường đại học hàng đầu.

Thuận lợi của chương trình cao đẳng cộng đồng là yêu cầu đầu vào tương đối dễ hơn vào năm 1 chương trình đại học, mặc dù chương trình học là như nhau, hơn nữa ở chương trình cao đẳng cộng đồng các bạn học với quy mô lớp học nhỏ từ 15 đến 20 sinh viên và không giống như ở các giảng đường đại học. Vì thế giảng viên quan tâm đến giáo viên nhiều hơn và sinh viên nhận được nhiều sự hỗ trợ hơn.

Ngoài ra, học phí của chương trình cao đẳng cộng đồng cũng thấp hơn chương trình đại học.

Các trường cao đẳng cộng đồng còn cung cấp chương trình High School Completion Plus dành cho sinh viên quốc tế chưa tốt nghiệp PTTH.

* Dear sir, I am a final year student at Foreign Trade University. I have wished to study abroad for a long time, now thanks to this online counseling, I know I have a chance to well prepare my path to achieve my ambition. Today I would like to ask you 2 questions: (1) Do you offer any MA course relating to Business, Economics and Finance? If there are, could you please list the name of the schools and the discount percentage for each scholarship? (2) Could I apply for a 100% scholarship if I have involved in just a few social activities? If not, how can I solve the problem? I would be grateful if you could consult me some detailed procedures to help me set my plan to get this scholarship. Thank you very much !
Phạm Thị Hiệp (Nguyễn Đức Cảnh - Hoàng Mai - Hà Nội)
- Ông Drew Taylor:

- :

1. Trong hơn 650 trường liên kết với ELS trên toàn cầu, có rất nhiều trường đào tạo chương trình MA về kinh doanh, kinh tế và tài chính. Bạn nên liên lạc với Compass Education hoặc lên trang web: www.universityguideonline.org để biết thêm chi tiết.

2. Thật ra hiếm có trường tại Mỹ có học bổng 100%. Thông thường là chỉ khoảng 20-70%. Các hoạt động xã hội sẽ là một trong những lợi thế cho bạn trong việc nộp đơn xin học bổng.

Bạn nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn trường. Vì một số trường có học bổng cao thì thường học phí cũng cao. Với ELS bạn có thể chọn được những trường có học phí khuyến học (khoảng 10.000 USD). Vui lòng liên lạc với Compass Education để biết thêm về các trường này.

* Em đang học năm nhất ĐH, em muốn du học, em có thể chuyển điểm được không, nếu chuyển điểm em phải làm như thế nào?
Nguyễn Bá Tòng (TP.HCM)
- Bà Lê Thị Thu Dung:

Nếu bạn học cùng hệ thống của nền giáo dục Mỹ thì một số trường sẽ chấp nhận cho bạn chuyển điểm. Bạn nên liên hệ trực tiếp với trường mà bạn muốn nộp đơn và gửi bản điểm học tập của bạn đến trường thì trường sẽ quyết định bạn sẽ được chuyển điểm hay không.
* Khi nộp hồ sơ đi du học ở Mỹ, có cần phải hộp hồ sơ gốc hay không ?
Xuân Cường (TP.HCM)
- Bà Lê Thị Thu Dung: -

Khi nộp hồ sơ xin du học Mỹ, bạn chỉ cần nộp hồ sơ sao y bản chính cho trường mà bạn muốn nộp đơn.
* Xin hỏi để nộp hồ sơ xin visa Mỹ thì em nên chuẩn bị những gì? Em là con gia đình chính sách có được ưu tiên không? Và khi được vào học em có được giảm học phí không? Xin bà Lê Thị Thu Dung cho biết, em cảm ơn.
Thanh Trúc (Bình Dương)
- Bà Lê Thị Thu Dung:Để nộp hồ sơ xin visa Mỹ bạn cần chuẩn bị hồ sơ học tập, tài chính...

Bên Mỹ không có chế độ ưu tiên cho gia đình chính sách nhưng bạn có thể nộp đơn xin chương trình học bổng từ trường.

Ngoài ra, một số trường bên Mỹ có chính sách hỗ trợ tài chính cho du học sinh.

* I've got IELTS 5.5. Is there any university in US that accepts my IELTS certificate?
Ha Thanh ()
- Ông Drew Taylor:

- :

Với điểm IELTS 5.5 thì bạn vẫn chưa đủ trình độ tiếng Anh để học ĐH tại Mỹ nói chung. Tuy nhiên, có một số trường vẫn chấp nhận bạn nhưng bạn sẽ phải học chương trình tiếng Anh riêng tại trường đó. Thời gian học có thể kéo dài 1 đến 2 học kỳ.

Trong khi đó, nếu đến ELS học tiếng Anh thì bạn chỉ mất khoảng 2-3 tháng mà thôi. Bên cạnh đó bạn còn có cơ hội nhận được học bổng ELS và các trường đối tác liên kết.

* Bằng cấp của ELS có hiệu lực tại Việt Nam hay không, mong ông Drew Taylor giải thích.
Hà Thành (TP.HCM)
- Ông Drew Taylor:

- :

Bằng của ELS có giá trị trọn đời chứ không như TOEFL hay IELTS là 2 năm. Bằng cấp này sẽ chứng minh khả năng tiếng Anh của bạn do vậy theo tôi là nó sẽ là một lợi thế không nhỏ với bạn tại những nơi sử dụng tiếng Anh.

Hiện nay, ngoài Mỹ, Úc, Canada, ELS đã xuất hiện tại các quốc gia Trung Quốc, Indonesia, Malaysia, Oman, Panama, Ả Rập Saudi, Hàn Quốc...

* Xin hỏi bà Lê Thị Thu Dung, để hoàn tất chương trình Tiếng Anh tại ELS, cho phép học viên đáp ứng được điều kiện tuyển sinh về Anh ngữ của hơn 600 trường cao đẳng, đại học mà không cần điểm TOEFL hoặc IELTS như thế nào? Cảm ơn bà.
Minh Nam (Bình Định)
- Bà Lê Thị Thu Dung: -

Hoàn tất chương trình tiếng Anh tại ELS với cấp độ 109 bạn sẽ được chuyển tiếp vào các trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Đạt cấp độ 112 của ELS bạn sẽ được hơn 600 trường liên kết của ELS chấp nhận.
* Gửi chương trình, cho em hỏi xin visa Mỹ có khó không?
Thanh Nhơn (Quận 2, TP.HCM)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Việc xin visa du học Mỹ mỗi trường hợp là khác nhau. Nếu bạn trình bày được kế hoạch học tập rõ ràng, tài chính rõ ràng và trung thực, định hướng nghề nghiệp sau khi tốt nghiệp và phải quay về Việt Nam sau khi tốt nghiệp thì khả năng xin visa của bạn sẽ thuyết phục hơn.

* Does the English course at ELS equip me to take IELTS/ TOELF test?
Thai Thi Van Thien ()
- Ông Drew Taylor:

-

Nếu bạn học tại ELS bạn không cần TOEFL hay IELTS. Nhiều sinh viên dù đã có điểm TOEFL hay IELTS nhưng vẫn quyết định tham gia học tại ELS bởi tại đây các bạn sẽ được trang bị thêm những kỹ năng cần thiết để hòa nhập vào môi trường học tại Mỹ. Bản thân các trường ĐH, CĐ có liên kết với ELS cũng muốn sinh viên học tại ELS trước vì như thế chất lượng đầu vào tốt hơn.

* Bà Lê Thị Thu Dung cho cháu hỏi làm thế nào để học sinh có cơ hội nhận học bổng tập đoàn ELS 2012 và được hướng dẫn cách chuẩn bị tốt hồ sơ xin visa Mỹ. Cảm ơn bà Dung.
Minh Anh (Bình Định)
- Bà Lê Thị Thu Dung: - :

Học sinh có điểm trung bình học tập từ 6.5 trở lên sẽ có cơ hội nhận được học bổng 30 - 40% từ tập đoàn ELS. Trung tâm Compass Education sẽ dựa trên hồ sơ của các bạn để giúp các bạn có cách hướng dẫn chuẩn bị tốt hồ sơ xin visa Mỹ tốt nhất.
* Anh Danh Việt vui lòng cho biết, em tốt nghiệp lớp 12 năm 2011,chưa có Toefl và học lực của em là trung bình, đang học trường trung cấp tại TP.HCM, vậy em có thể nộp đơn xin học ở trường cao đẳng cộng đồng Mỹ không?
Lê Ánh Dương (Long An)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Em hoàn toàn có thể nộp đơn xin học ở một trường cao đẳng cộng đồng tại Mỹ. Em có thể theo học chương trình tiếng Anh của ELS trước khi vào học chương trình chính thức.

* Thưa các cô chú, cháu có 1 câu hỏi là thật sự có bằng toefl hay IELTS thì đủ khả năng học ở các trường đh, cđ của Mỹ không ạ? Cháu có 1 người bạn đã vào 1 trường đại học ở Mĩ vì có điểm toefl ibt đạt yêu cầu nhưng vẫn hơi khó khăn trong việc nghe giảng. Trong trường hợp đó phải làm thế nào ạ?
Dũng ()
- Ông Drew Taylor:

- :

Thực chất điểm TOEFL hoặc IELTS chỉ đơn thuần là tấm vé đầu vào các trường ĐH, CĐ của sinh viên. Tuy nhiên chỉ bấy nhiêu là chưa đủ để bạn hoà nhập vào môi trường học tại đây.

Tại ELS, song song với việc học tiếng Anh, bạn sẽ được hướng dẫn những kỹ năng cần thiết cho việc học tập tại môi trường ĐH, CĐ ở nước ngoài.

* Học Thạc sỹ sẽ tốn bao nhiêu tiền cho 1 năm? Chi phí ăn ở bên Mỹ có đắt đỏ lắm không?
Trần Thị My (Đà Nẵng)
- Bà Lê Thị Thu Dung: -

Mức học phí sẽ khác nhau tùy thuộc vào từng khu vực, tiểu bang, thành phố mà bạn chọn học Thạc sỹ. Học phí Thạc sỹ khoảng 10.000 - 15.000 USD/ năm, ăn ở khoảng 7.000 USD/năm. Nói chung chi phí ăn ở bên Mỹ không đắt đỏ lắm, trung bình khoảng từ 8.000 - 15.000 USD/ năm.

Ví dụ: chương trình Thạc sỹ tại trường ĐH Lousiana Tech University khoảng 10.000 - 13.000 USD/ năm. Đại học La Verne bang Cali khoảng 13.000 USD/ năm.
* Gửi Ông Drew Taylor, xin cho em biết môi trường học tại ELS có tốt không? có hỗ trợ cho sinh viên ở xa hay không?
Tuệ Bình (TP.HCM)
- Ông Drew Taylor:

Hiện nay ELS có khoảng 57 trung tâm tại Mỹ, trong đó hơn 50 trung tâm nằm trong khuôn viên các trường ĐH, CĐ. Vì thế nếu bạn đến một trong những trung tâm này để học, bạn sẽ có cơ hội làm quen với môi trường ĐH tại Mỹ. Bạn sẽ được sử dụng những cơ sở vật chất (ký túc xá, thư viện, phòng tập thể dục, hồ bơi....) của chính trường ĐH, CĐ đó.

Mỗi trung tâm ELS đều có dịch vụ hỗ trợ ăn ở, đưa đón tại sân bay cho sinh viên. Tại đây cũng có văn phòng tư vấn cho sinh viên quốc tế. Bạn sẽ được văn phòng hỗ trợ rất nhiều khi đến học tại đây.

Bạn có thể vào website: www.els.edu (có trang bằng tiếng Việt) hoặc có thể đến Compass Education để biết thêm thông tin.

* Gửi ông Drew Taylor, xin cho em hỏi tổng cộng có bao nhiêu trường đại học, cao đẳng liên kết của ELS??
Thiên Xuân (TP.HCM)
- Ông Drew Taylor:

- :

ELS hiện đang liên kết với hơn 650 trường ĐH, CĐ tại Mỹ, Canada và Úc. Trong đó 600 trường tại Mỹ. Bạn có thể vào website: www.universityguideonline.org hoặc liên lạc với Compass Education để biết thêm chi tiết.

* Xin hỏi Bà Lê Thị Thu Dung - Chuyên viên tư vấn du học Mỹ, làm cách nào để chúng con có thể nộp hồ sơ xin học bổng tập đoàn ELS 2012 và hướng dẫn chuẩn bị tốt hồ sơ xin visa Mỹ? Cháu học Anh văn cũng khá, hiện cháu đang học lớp 10. Cảm ơn bà.
Thái Linh (TP.HCM)
- Bà Lê Thị Thu Dung: - Bạn có thể nộp hồ sơ xin học bổng tập đoàn ELS 2012, với điểm trung bình học tập từ 6.5 - 6.9 bạn có thể nhận được 30% học bổng. Từ 7.0 trở lên bạn sẽ được 40% học bổng.

Trung tâm sẽ dựa trên nhiều tiêu chí về hồ sơ của bạn để có cách hướng dẫn tốt cho thủ tục xin visa của bạn.
* Em có tìm hiểu thì biết ELS có lớp dạy cấp tốc, xin cho em hỏi thời gian học này là bao lâu? Mong ông Drew Taylor giải đáp.
Xuân Hiền (TP.HCM)
- Ông Drew Taylor:

- :

Chương trình chuyên sâu của ELS được thiết kế theo dạng 4 tuần/1 cấp độ. Đây là chương trình được hơn 600 trường ĐH, CĐ tại Mỹ chấp nhận mà không cần yêu cầu điểm TOEFL hay IELTS. Tùy theo trình độ ban đầu của bạn mà thời gian học tiếng Anh sẽ nhanh hay chậm, tuy nhiên tối đa là 1 năm để vào ĐH và 9 tháng để vào CĐ.

* Gửi ông Drew Taylor, em đang có dự định đi du học Mỹ, cho em hỏi điểm thi TOEFL khoảng bao nhiêu là phù hợp để có thể đi du học được?
Trí Bình (Lâm Đồng)
- Ông Drew Taylor:

- :

Trước tiên, bạn không cần phải có TOEFL để được đi du học Mỹ thông qua các hướng vào ĐH của ELS.

Hiện nay ELS có liên kết với khoảng 600 trường ĐH, CĐ, trong đó có những trường nằm trong top 100 trường ĐH nổi tiếng của Mỹ. Thông qua ELS bạn có cơ hội nhận được học bổng chương trình tiếng Anh của ELS và học bổng của các trường đối tác.

Chương trình tiếng Anh của ELS sẽ hướng dẫn bạn những kỹ năng học thuật (tự nghiên cứu, tiếp thu kiến thức, thuyết trình, viết bài luận....) chứ không chỉ là kỹ năng làm bài thi có điểm cao.

* Xin cho biet dia chi hoc ELS tai VN và hoc phi như thế nào (con tôi đang học luyện thi EILTS tại ACET. Con tôi đang hoc nam cuoi tai SIBME VIETNAM. Vay con toi co the xin duoc hoc bong gi o cac nuoc?
NGUYEN TRONG TRUONG (85 HIEP NHAT - P4 - Q.TAN BINH)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

ELS chủ yếu cung cấp chương trình tiếng Anh dành cho sinh viên quốc tế có ý định theo học chương trình cao đẳng đại học hoặc sau đại học tại Mỹ, Úc, Canada.

Thông tin về học bổng chương trình tiếng Anh của ELS là các đại học đối tác, xin vui lòng liên hệ văn phòng công ty Compass Education.

* Chào anh Drew Taylor, em đã được cấp thư chấp nhận xin nhập học vào chuyên ngành Kiến trúc tại trường College ở bang Michigan rồi, nhưng em chưa đủ Toefl, em muốn apply xin học tiếng Anh tại ELS, vậy em có xin được học bổng từ ELS cho khóa học tiếng Anh hay không?
Nguyễn Quang Thiệt (Bến Tre)
- Ông Drew Taylor:

- :

Câu trả lời là được. Nếu điểm trung bình của bạn trên 6.5 thì bạn sẽ được nhận học bổng của ELS.

Tại bang Michigan, ELS có một trung tâm nằm trong khuôn viên của trường Grand Valley State University. Bạn có thể đến đây để học chương trình tiếng Anh.

Vui lòng liên lạc với Compass Education để nhận học bổng của ELS, nhớ kiểm tra xem trường của bạn có liên kết với ELS hay không (tại trang web: www.universityguideonline.org).

* Cho tôi hỏi những điều kiện hay giấy tờ gì để con tôi có thể đăng ký xin cấp học bổng. Gia đình tôi ở tỉnh, nhưng con tôi học rất khá và cháu có nguyện vọng được ra nước ngoài học hỏi đặc biệt là qua Mỹ. Mong Bà Lê Thị Thu Dung hướng dẫn giúp cho vì gia đình tôi không đủ điều kiện để cho cháu đi du học được.
Thu Hạnh (Cần Thơ)
- Bà Lê Thị Thu Dung: - :

Điều kiện xin học bổng thì trường sẽ xét dựa trên thành tích học tập của bạn. Vui lòng gửi hồ sơ học tập của bạn đến trung tâm Compass Education để chuyên viên sẽ xem xét hồ sơ và xin học bổng cho bạn.
* Chào anh Drew, vui lòng cho em hỏi học phí của khóa học tiếng Anh tại ELS là bao nhiêu một năm? Điều kiện lấy học bổng từ ELS như thế nào?
Lê Chí Hiếu (TP.HCM)
- Ông Drew Taylor:

- :

Chương trình của ELS được phân chia theo dạng: 4 tuần/1 cấp độ tương đương với 120 giờ đồng hồ. Nếu trình độ tiếng Anh của bạn thấp thì lâu nhất là 1 năm để được vào ĐH và 9 tháng để vào CĐ.

Để biết thêm chi tiết về học phí và hiểu nhiều hơn về chương trình ELS, vui lòng liên lạc với Compass Education.

* Em thắc mắc về các chương trình đào tạo tại ELS, ông Danh Việt có thể giải đáp chi tiết cho em được không?
Minh Bình (TP.HCM)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

ELS cung cấp nhiều chương trình tiếng Anh khác nhau. Ví dụ: tiếng Anh tổng quát, tiếng Anh học thuật. Chương trình tiếng Anh học thuật có 12 cấp độ, mỗi cấp độ 4 tuần (tương đương 120 giờ). Tùy theo kết quả của bài thi đầu vào học điểm TOEFL hoặc IELTS mà bạn đã có thì các bạn sẽ được xếp vào lớp học phù hợp.

Sinh viên quốc tế muốn theo học các chương trình đại học, cao đẳng và sau đại học chưa đủ yêu cầu tiếng Anh thường theo học các chương trình tiếng Anh học thuật, chương trình luyện TOEFL, GMAT, GRE, IELTS,...

* After I finish my study in US, can I stay to work? If yes, how long can I stay? How can I grant permanent visa (means become US citizen)?
Quynh Thi ()
- Ông Drew Taylor:

- :

Sau khi tốt nghiệp tại Mỹ, sinh viên nào cũng được phép làm 1 năm. Chương trình này gọi là OPT. Nếu muốn tham gia chương trình này, sinh viên phải làm những công việc có liên quan đến chương trình học của mình. Đối với một số ngành (ví dụ như: toán, lý, hoá...), sinh viên có thể được làm việc hơn 1 năm.

Trường hợp muốn trở thành công dân Mỹ, bạn vui lòng tham khảo trên website của Lãnh sự quán Mỹ (http://vietnamese.hochiminh.usconsulate.gov/).

* Chị Thu Dung ơi, việc em chọn học trường ở bang Texas có khó khăn cho việc xin visa của em hay không? Vì em nghe nói bang nhiều người Việt Nam khó phỏng vấn visa phải không?
Võ Phúc Minh Thư (TP.HCM)
- Bà Lê Thị Thu Dung: -

Việc chọn học trường bang Texas không gây khó khăn cho việc xin visa của em. Bang có nhiều cộng đồng người Việt không gây khó khăn cho việc xin visa của em. Quan trọng là bạn chọn chuyên ngành và trường phù hợp với hồ sơ của bạn thì việc xin visa của bạn sẽ dễ dàng hơn.
* Gửi ông Danh Việt, xin cho em hỏi trường có hỗ trợ việc làm cho sinh viên sau khi tốt nghiệp hay không?
Minh Nam (Bến Tre)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Hầu hết các trường đại học tại Mỹ đều có trung tâm hỗ trợ việc làm cho sinh viên quốc tế. Có một số trường đại học ở Mỹ cung cấp việc làm cho sinh viên trong thời gian học có trả lương. Ví dụ: trường ĐH Cincinatti.

* Cho tôi hỏi chương trình đào tạo, điều kiện học tập, sinh hoạt khi học tập tại Mỹ như thế nào? Học phí một năm bao nhiêu? Học xong con tôi có thể học lên ĐH được không? Xin bà Lê Thị Thu Dung cho biết, cảm ơn.
Thanh Hằng (Vũng Tàu)
- Bà Lê Thị Thu Dung: -

Chương trình đào tạo bên Mỹ thì rất đa dạng. Sinh hoạt phí 1 năm khoảng 7.000 - 10.000 USD/năm. Học phí 1 năm thì tùy thuộc vào thành phố và tiểu bang mà bạn chọn học. Ví dụ: học phí và sinh hoạt phí 1 năm tại trường cao đẳng cộng đồng bang Washington là khoảng 16.000 USD/năm. Học xong con bạn có thể chuyển tiếp lên ĐH học 2 năm để lấy bằng cử nhân.

Hầu hết các trường CĐ cộng đồng bên Mỹ thì đều được chuyển tiếp lên ĐH.
* Nếu em chưa có GMAT thì em có thể đăng ký học Thạc sỹ QTKD tại Mỹ được hay không?
Lý Lan (TP Hồ Chí Minh)
- Ông Drew Taylor:

- :

Câu trả lời là được. Hiện tại ELS có một số trường đối tác không yêu cầu GMAT khi đăng ký vào chương trình MBA hoặc họ sẽ hoãn cho đến khi bạn bắt đầu học. Bạn vẫn có thể được các trường ĐH chấp nhận có điều kiện ngay từ lúc này (dù chưa có GMAT).

Bạn vui lòng liên lạc với Compass Education để biết thêm chi tiết.

* Xin cho em hỏi, học tại bang nào ở Mỹ là tốt nhất?
Lê Bửu Thảo (Bến Tre)
- Ông Drew Taylor:

- :

Điều này còn tùy thuộc vào điều kiện, sở thích, chuyên ngành... của bạn.

Ví dụ bạn sống ở những thành phố lớn thì chi phí đắt đỏ nhưng sẽ thuận tiện cho việc đi học, đi làm, giao tiếp... Ngược lại nếu bạn chọn những thành phố nhỏ hoặc vùng ngoại ô thì chi phí rẻ hơn nhưng sẽ không ồn ào, sôi động và cơ hội giao tiếp cũng giảm đi rất nhiều.

Ngoài ra, một vấn đề quan trọng mà bạn phải quan tâm là chọn chuyên ngành. Vì các chuyên ngành sẽ được phân ra ở những khu vực khác nhau. Ví dụ như tại California sẽ chuyên về kỹ thuật, giải trí, kinh doanh, CNTT...; ở New York thì về tài chính, ngân hàng....; khu vực Trung Tây thì nghiêng về các lĩnh vực nghiên cứu....

* Các điều kiện để nhận được học bổng của đoàn ELS 2012, Pathways to US Universities - Colleges như thế nào?
Lê Công (TP Huế, tỉnh Thừa Thiên-Huế)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Nếu điểm GPA từ 6.5 đến 6.99: 30% học bổng tiếng Anh của tập đoàn ELS 2012.

Nếu GPA từ 7.0 trở lên: 40% học bổng tiếng Anh của tập đoàn ELS 2012. 

Ngoài ra, còn có rất nhiều học bổng từ bậc cao đẳng đến sau đại học của hàng trăm trường đại học liên kết với ELS.

* Xin được hỏi chị Thu Dung về việc em có người thân ở bang Cali và đăng ký học trường gần nhà người thân có gây khó khăn hay trở ngại cho việc xin visa hay không?
Phan Mộng Tường Vy (Đồng Nai)
- Bà Lê Thị Thu Dung: - Việc bạn có người thân và đăng ký học trường gần nhà người thân ở Cali, Mỹ không gây khó khăn hay trở ngại việc xin visa của bạn.
* Chuyên ngành nào ở Mỹ có thể giúp sinh viên dễ kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp?
Phan Minh Viên (Trà Vinh)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Mỗi chuyên ngành đều có cơ hội kiếm việc làm sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, ở Mỹ cũng như các nước phát triển khác nhu cầu về việc làm ở các chuyên ngành về lĩnh vực sức khỏe và kỹ sư cao hơn vì đây là những chuyên ngành học khó và các bạn phải thực sự đam mê, có khả năng, cảm thấy phù hợp với những chuyên ngành.

* Em muốn đi du học Mỹ, xin hỏi em nên bắt đầu làm thủ tục từ khi nào?
Ngân (TP.HCM)
- Ông Drew Taylor: - :

Tốt nhất bạn nên nộp hồ sơ 6 tháng trước khi tốt nghiệp PTTH.
* Xin hỏi bên Công ty Compass có thể hướng dẫn chọn trường và ngành học cho em được không? Em học lực khá, điểm TB các môn trên 7,0.
Phong (Long Sơn, BR-VT)
- Bà Lê Thị Thu Dung:

Công ty Compass sẽ hướng dẫn các bạn chọn lựa trường và ngành học phù hợp với hồ sơ của các bạn. Học lực của em trên 7.0 bên trung tâm Compass có thể xin học bổng cho bạn từ các trường ĐH, CĐ và khóa học tiếng Anh. Vui lòng liên hệ trung tâm để biết rõ thêm thông tin hỗ trợ cho bạn.
* Anh Drew Taylor thân mến, anh có thể cho biết ưu điểm của việc chọn học cao đẳng cộng đồng thay vì học thẳng đại học Mỹ là gì?
Lê Thị Hoài (Tiền Giang)
- Ông Drew Taylor:

- : Đối với các trường CĐ cộng đồng, học phí sẽ rẻ hơn, lớp học sẽ nhỏ hơn và điều kiện đầu vào (điểm trung bình) thấp hơn nhưng thường trường CĐ cộng đồng không có ký túc xá. Và sau khi học 2 năm buộc phải chọn một trường ĐH nào đó để chuyển tiếp.

Việc chọn học CĐ cộng đồng có thể xem là một cách để vào học ĐH trong trường hợp các bạn không đủ điểm đăng ký vào ĐH.

* Tôi tên Tuấn, con tôi tên Hùng 15 tuổi, cháu ấy muốn đi du học, nhưng chưa lựa chọn được nước nào cả, vì còn rất mơ hồ về việc cho cháu đi du học, tôi có vào báo Thanh Niên xem được biết chương trình tư vấn này, xin hỏi trước khi cho cháu đi du học thì cần làm những thủ tục như thế nào? Cháu nhà tôi có cần phải lên TP.HCM học qua chương trình gì không?
Võ Tuấn (Biên Hòa)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Các trường học ở các nước đều có những quy định khác nhau, nếu bạn muốn được tư vấn cụ thể xin vui lòng liên hệ với văn phòng Compass Education để được tư vấn cụ thể hơn.

* Chào anh chị, em có thể xin thông tin học bổng các trường Đại học Mỹ trong thời gian tháng 5 được không. Có thể tư vấn cho em ngành quản trị kinh doanh học trường nào phù hợp. Xin cảm ơn anh chị.
thynguyen (Vũng Tàu)
- Bà Lê Thị Thu Dung:Bạn sẽ xin được học bổng các trường ĐH dựa trên kết quả học tập của bạn. Mức học bổng cho khóa học tiếng Anh của bạn có thể từ 30% - 40%.

Đa số các trường ở Mỹ đều có chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Tùy theo khả năng tài chính của gia đình bạn từ đó bạn có thể chọn trường phù hợp với chuyên ngành của bạn.
 
Bạn nên vui lòng liên hệ tại trung tâm Compass Education để được cung cấp thông tin cụ thể hơn về học bổng cung như lựa chọn chuyên ngành phù hợp với hồ sơ của bạn.

* Xin hỏi ông Drew Taylor cho biết điều kiện xin học bổng của ELS và những trường Đại học liên kết của ELS tại Mỹ?
Nguyễn Thị Thùy Linh (Vũng Tàu)
- Ông Drew Taylor:

- : Bạn có thể vào trang web: www.universityguideonline.org để tìm hiểu thêm về 600 trường ĐH, CĐ có liên kết với ELS và chi tiết về học bổng dành cho sinh viên quốc tế. Ngoài ra, bạn có thể liên lạc với Compass Education để biết thêm về danh sách các trường có học bổng.

* Muốn đi du học ở Mỹ nhưng tiếng Anh không được tốt, tôi có thể học tiếng Anh bổ sung sau được không, nếu học thì trong bao lâu, việc nộp hồ sơ xin cấp học bổng phải thi những môn nào và xét ra sao ?
huỳnh ngọc thắng (tphcm)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Hầu hết các sinh viên Việt Nam đều học chương trình tiếng Anh học thuật trước khi học các chương trình chính thức tại đại học Mỹ, kể cả các học sinh đủ điều kiện tiếng Anh đầu vào.

ELS cung cấp bài thi tiếng Anh đầu vào cho tất cả các sinh viên quốc tế, dựa vào kết quả bài thi này mà bạn biết được thời gian học tiếng Anh là bao lâu. Hồ sơ xin cấp học bổng dựa vào nhiều tiêu chí khác nhau tùy theo chuyên ngành mà bạn muốn học. Thông thường điểm bình quân học lực là tiêu chí chủ yếu khi đánh giá đơn xin học bổng.

* Anh Drew Taylor thân mến, em nghe nói việc phỏng vấn Visa rất khó, nên em đang cân nhắc việc đi học ở Mỹ và Canada? Em rất thích đi học tại Mỹ, vì chưa có Toefl nên em định đăng ký học tiếng Anh tại ELS center. Việc em xin khóa học tiếng Anh mà chưa có được chấp nhận vào chuyên ngành của trường đại học, thì em có bị rớt visa không?
Lê Tấn Thái (TP.HCM)
- Ông Drew Taylor: - : Nếu bạn chưa có điểm TOEFL bạn có thể đăng ký vào học tiếng Anh tại ELS, đồng thời đăng ký xét tuyển có điều kiện vào các trường ĐH, CĐ tại Mỹ.

Với I-20 học tiếng Anh của ELS (có tên trường ĐH hoặc CĐ) và thư chấp nhận có điều kiện của trường ĐH, CĐ thì người phỏng vấn visa sẽ hiểu rõ kế hoạch học tập của bạn.
* Em đang học lớp 12, dự định sau khi học xong sẽ sang Mỹ du học. Hiện em chưa có chứng chỉ tiếng Anh thì có được đi du học không? Học phí 1 năm ở các trường bao nhiêu, muốn xin cấp học bổng thì cần điều kiện như thế nào. Em nghe nói việc xin visa Mỹ rất khó, em có thể xin được không? Xin tư vấn giúp em.
Phạm Mỹ Linh (Quận 7, Tp.HCM)
- Bà Lê Thị Thu Dung:

Dĩ nhiên là bạn có thể đi du học bên Mỹ. Bạn chưa có tiếng Anh, bạn vẫn được đi học ở Mỹ. Vì hầu hết các trường CĐ và ĐH đều có hỗ trợ chương trình tiếng Anh cho sinh viên quốc tế. Bạn có thể học tiếng Anh tại nhưng trung tâm ELS tại Mỹ.

Học phí 1 năm ở các trường CĐ cộng đồng thông thường từ 5.000 - 8.000 USD/năm; đại học thì dao động từ 10.000 - 25.000USD/năm.

Bạn có thể xin được học bổng từ các trường ĐH với điểm trung bình là 7.0 trở lên. Mức học bổng sẽ phụ thuộc vào khả năng học tập của bạn.

Thực ra việc xin visa Mỹ không quá khó như bạn nghĩ, quan trọng là việc bạn cần chuẩn bị hồ sơ cho phù hợp với hồ sơ của mình.

* Sinh viên học tại các trường Đại học Mỹ có được đi làm thêm hay không, sinh viên sẽ được tư vấn làm ngành nào công việc ra sao, lương công việc bao nhiêu, các trường có ký túc xá cho sinh viên ở Việt Nam không ?
Vũ Ngọc Hùng (BR-VT)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Sinh viên quốc tế được phép làm thêm 20 giờ/tuần trong thời gian học, và được phép làm toàn thời gian ở các kỳ nghỉ hè. Theo quy định, các bạn phải làm việc trong khuôn viên của trường trong năm đầu tiên khi theo học tại trường.

Có rất nhiều công việc làm thêm khác nhau trong thời gian du học, lương tùy theo công việc và nơi mà bạn sẽ làm. Hầu hết tất cả các trường đại học ở Mỹ đều có ký túc xá cho sinh viên quốc tế.

* Thưa ông Drew Taylor: chương trình nhận học bổng của tập đoàn ELS bao nhiêu % cho 1 suất vậy, cháu muốn xin học bổng thì cần những thủ tục như thế nào, có cần phải thi không? Cảm ơn ông.
phú (Thủ Đức, TP.HCM)
- Ông Drew Taylor:

- :

Hiện nay ELS có hai dạng học bổng từ 30-40% học phí của ELS. Nếu bạn nào có điểm trung bình từ 6.5-6.99 sẽ được học bổng 30% ELS, với điểm trung bình từ 7.0 trở lên sẽ được học bổng 40% học phí ELS.

Ngoài ra, sẽ có một số trường ĐH, CĐ bên Mỹ cấp cho học viên học xong chương trình ELS là 5.000 USD mỗi năm.

Thông thường thì không cần thủ tục, học viên chỉ cần trình ELS bảng điểm là được.

* Không có chứng chỉ TOEFL và IELTS em có thể đi du học được không?
thu nga (Long An)
- Ông Nguyễn Danh Việt:

Không có chứng TOEFL và IELTS bạn vẫn có thể đi du học được, tập đoàn ELS cung cấp các khóa học Anh ngữ học thuật, khi hoàn tất các khóa học này bạn sẽ vào học trực tiếp chương trình cao đẳng hoặc đại học tại Mỹ.

* Chào ông Drew Taylor, hiện em đã tốt nghiệp đại học muốn xin học bổng và học chương trình thạc sĩ về Quản Trị Kinh Doanh, xin ông cho biết trường nào phù hợp và học bổng bao nhiêu phần trăm? Cám ơn.
Tăng Quang Thanh (Sóc Trăng)
- Ông Drew Taylor: - : Hiện tại bên Mỹ không có nhiều học bổng cho sinh viên sau ĐH nhưng nếu các bạn học giỏi thì có một số trường tư sẽ có học bổng dành cho sinh viên sau ĐH nhiều hơn. Tuy nhiên, thường thì học phí trường tư sẽ cao hơn học phí của trường công.

Để lấy được học bổng sau ĐH bạn đó phải có học bạ tốt và có kinh nghiệm làm việc. Một số trường có học bổng sau ĐH lên đến 50%, ví dụ như: University of Cincinnati, Hawaii Pacific University...
Video đang được xem nhiều
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.