Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (2) 
Trọng - 189 - 11/03/2013
Bộ Giáo dục và đạo tạo không cần phải phân tầng các trường mà cho các trường tự đánh giá chất lượng của mình và công khai thông tin đó. Ví dụ: thang điểm cho các trường tự đánh giá tối đa là 100 điểm, trường nào tự đánh giá là 100 điểm thì có điểm sàn thi đầu vào là 30 điểm, các trường tự đánh giá số điểm thấp hơn sẽ có điểm sàn quy định thấp hơn. Như vậy chắc không có nhiều trường đánh giá điểm cao, cũng không có trường tự đánh giá điểm quá thấp; khi đó các trường sẽ tự cố gắng cải thiện chất lượng đào tạo và thí sinh có cơ hội chọn lựa trường theo khả năng học tập của mình.
don nguyen, Bình Thạnh - Bình Thạnh - 11/03/2013
"Thông tư 57 của Bộ GD-ĐT quy định việc xác định chỉ tiêu tuyển sinh dựa vào 2 tiêu chí chính, đó là số sinh viên/giảng viên quy đổi và diện tích sàn xây dựng/sinh viên".
Là người làm việc trong trường Đại học tôi nhận thấy tiêu chí thứ hai là tiêu chí định lượng mà bộ có thể kiểm soát dễ dàng. Còn tiêu chi thứ nhất thì khó, vì hiện nay có nhiều trường sử dụng hình thức đối phó: Thuê bằng cấp hoặc ký hợp đồng "Giảng viên loại 2" (không giảng dạy hoặc giảng dạy ít) với những nguới có bằng ThS, TS, những nguới có bằng ThS, TS hoặc giảng viên đang là cơ hữu các trường khác... để đạt tiêu chí 30 sinh viên/giảng viên. Nhưng thực tế hầu như các lớp học nhồi nhét ít nhất 50, 60 đến cả trăm và hơn thế cho một lớp học (nhất là môn học của các ngành hot). Với số lượng sinh viên/lớp như thế có quá nhiều lợi nhuận nên vì sao có nhiều người muốn mở trường. Nếu như qui định lại rằng mỗi một môn học được giảng dạy trên lớp chỉ có 30 - 50 sinh viên tham dự thì sẽ giải quyết căn cơ vấn đề chất lượng. Học phí thu theo từng môn học/sinh viên; thù lao giảng dạy chi trả cho từng lớp học; nghĩa là: giảng dạy lớp 30 sinh viên thì giảng viên cũng nhận thù lao tương đương (có tính hệ số lớp đông tượng trưng) với lớp 100, 200 sinh viên. Để tránh tình trạng, một giảng viên ký hợp đồng với quá nhiều trường, nên yêu cầu các trường công khai danh sách giảng viên cơ hữu của trường mình.
Trân trọng!
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.