Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (3) 
Lê Nam Thắng - 11/03/2013
Bộ Giáo dục hiện nay đã có chủ trương siết chặt đào tạo trình độ đại học để cung cấp cho xã hội một nguồn nhân lực chất lượng. Chính sách của Bộ đã góp phần to lớn vào công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam tiến nhanh tiến mạnh, tiến vững chắc trong tương lai gần. Thế nhưng nỗi băn khoăn lớn nhất hiện nay nguồn nhân lực phục vụ cho đất nước không chỉ dừng lại ở trình độ đại học mà trình độ cao hơn, đó là đào tạo đội ngũ trí thức sau đại học nữa khi đó đất nước có đủ lực lượng trí thức phục vụ cho Tổ quốc, cho đất nước, vậy mà hiện nay việc tuyển sinh học trình độ sau đại học dễ dàng, quá dễ hơn đi học đại học tại chức. Việc tuyển chọn đầu vào sau đại học chủ yếu là các bạn trẻ không thi đỗ đại học chính quy phải học tại chức nay muốn thăng tiến chức vụ lãnh đạo mới đi học tại chức thạc sỹ. Như vậy suốt đời là tại chức, với mục đích và cách đào tạo như vậy thì làm sao mà có chất lượng tốt để đứng vào hàng ngũ đội ngũ trí thức chất lượng cao được. Cách học và cách đào tạo như vậy thì công trình nghiên cứu khoa học không ít mới là lạ.
Đề nghị Bộ Giáo dục đã có chủ trương cải cách đào tạo trình độ đại học thì cũng cần sớm ban hành chủ trương chính sách đào tạo sau đại học nữa mới đáp ứng chất lượng đội ngũ trí thức chất lượng cao phục vụ cho đất nước. Theo quan điểm chúng tôi phải có chính sách sát hạch lại chất lượng đầu vào hiện nay đối với những người đang học tại chức sau đại học là vấn đề cần làm trước mắt, tiếp nữa là phải có quy định tiêu chuẩn, điều kiện...tuyển dụng người học trình độ sau đại học có như vậy mới tránh sự lẫn lộn giữa người tài và người cơ hội, mặt khác đất nước chúng ta thật sự có một đội ngũ trí thức chất lượng cao thực sự và khi đó chúng ta tiến kịp với các nước tiên tiến trên thế giới.
Hoàng Hồng Vân - 11/03/2013
Bộ giáo dục có nhiều thay đổi cấp học Đại học chúng tôi rất hoan nghênh, nhất là đào tạo tại chức và từ xa. Bộ giáo dục sao lại không có chính sách thay đổi cho việc học sau Đại học luôn, hiện nay học sau đại học quá dễ hơn là học đại học tại chức, rất rất nhiều người học đại học tại chức có kết quả tốt nghiệp Trung bình tiếp tục học sau Đại học cũng tại chức thế thì lấy đâu ra chất lượng nguồn lực cho đất nước. Vấn đề học sau Đại học cần có chủ trương, chính sách tuyển chọn kỹ lưỡng đầu vào cũng như đầu ra; mặt khác số người đã và đang học tại chức sau Đại học ở các cơ sở đào tạo cũng phải sát hạch một cách nghiêm túc, có như vậy mới làm cho chất lượng nguồn lực nâng cao được. Cảm ơn sự lắng nghe của lãnh đạo Bộ Giáo dục Việt Nam,/,
Nguyễn Thị Thuý Nga - 11/03/2013
Gửi Bộ GD-ĐT Từ lúc ra thông tư, mục đích của Bộ là nâng cao chất lượng liên thông, mục đích thì không sai, nhưng nếu nói: "Người học liên thông chính quy sẽ được cấp bằng ĐH chính quy, nên không thể tạo ra sự không công bằng giữa những người cùng được cầm tấm bằng ĐH chính quy sau khi học tập" thì quả thật không công bằng với những sv năm cuối CĐ tụi em, Nếu các sv đại học chính quy phải chăm chỉ học hành để thi đậu đại học thì tụi em cũng phải chăm chỉ học hành để có thể liên thông, bạn nào ở đại học siêng năng học giỏi thì tốt nghiệp loại tốt, còn liên thông cũng vậy, ai học khá giỏi mới có quyền liên thông. Đó là chưa kể, trong 3 năm cao đẳng, tụi em đã phấn đấu học hành để được liên thông, nếu nói không công bằng thì công bằng nào cho tụi em khi 3 năm qua đổ sông đổ bể, bây giờ thi đại học được thì liên thông, không thì phải đi làm 3 năm, sau đó bỏ việc để quay lại trường học ban ngày chung với các sv chính quy.
Thử đặt 1 câu hỏi: hiện nay SV năm 3 đã là 20 tuổi, nếu bỏ 3 năm để đi làm, sau đó quay lại học, thì đã 23 tuổi, cũng đã phải đi làm để chăm lo gia đình, đâu thể bỏ làm để đi học chung cùng các sv chính quy? Vậy bộ cho ra 2 quyết định đó, khác nào đẩy tụi em vào thế tiến không được, lùi không xong, chỉ còn cách đi ôn thi đại học, mà ôn thi đại học không phải chuyện nửa vời, khi số chỉ tiêu đâu phải nhiều, số lượng học sinh phổ thông vừa học xong hết kiến thức thi còn chưa chắc đã đậu hết thì chúng em lấy gì để cạnh tranh lại khi 3 năm qua những môn tụi em học là chuyên ngành? Thời gian đã không có để chuẩn bị, lại còn phải thi 3 môn thì chẳng khác nào làm khó, bắt ép chúng em cả.
Và 1 điều đơn giản thôi, xã hội nào cũng có tốt xấu, SV cũng vậy thôi, không phải chỉ nhìn vào nhưng tờ giấy, thì có thể phán xét toàn bộ chất lượng liên thông đều xấu, đều dở. Em không mong Bộ có thể hiểu được tụi em, nhưng hãy tự đặt mình vào hoàn cảnh của tụi em, 3 năm là khoảng thời gian dài, tiền học trong 3 năm cũng chẳng ít, công sức của những con người đang cố gắng thay đổi mình, mong muốn cho mình tốt hơn lại còn nhiều hơn cả tiền bạc và thời gian, mà thông tư này nếu áp dụng từ ngày 7/2/2013 thì chẳng khác nào phủ nhận hết những cố gắng này cả ạ. Thân gửi
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.