Giảm nguy cơ trụy tim ở nam giới

14/08/2014 03:00 GMT+7

Cánh mày râu ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến như thịt muối, xúc xích... dễ làm tăng nguy cơ bị trụy tim.

“Thịt đã qua chế biến thường chứa nhiều sodium, nitrate, phosphate và các chất phụ gia khác, trong khi thịt nướng hoặc hun khói cũng chứa nhiều polycyclic aromatic hydrocarbon, là những chất có thể góp phần làm tăng nguy cơ bị trụy tim”, trưởng nhóm nghiên cứu Alicja Wolk thuộc Viện Nghiên cứu Karolinska (Thụy Điển) cho biết.

Theo chuyên gia Wolk, thịt chưa qua chế biến không có chất phụ gia và có hàm lượng sodium thấp. Cuộc khảo sát liên quan tới 37.035 người từ 45 - 79 tuổi trong 12 năm cho thấy ở những nam giới ăn nhiều thịt đỏ đã qua chế biến nhất (trên 75 gr/ngày), nguy cơ bị trụy tim tăng 28% so với nhóm ăn ít nhất (dưới 25 gr/ngày). Cứ mỗi 50 gr thịt được nạp vào cơ thể mỗi ngày, nguy cơ bị trụy tim tăng 8%.

Các chuyên gia đúc kết rằng nếu có ăn thịt nên chọn ăn thịt nạc và thịt gia cầm không da. Nên ăn cá (như cá hồi, cá trích...) ít nhất 2 lần/tuần. Nghiên cứu được công bố trên chuyên san Circulation: Heart Failure của Hiệp hội Tim mạch Mỹ. 

Mai Duyên

>> Đi bộ ngừa trụy tim

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.