Ngọt lành canh nghêu nấu khế

09/06/2015 05:20 GMT+7

Tại vùng biển miền Trung, nghêu thường xuất hiện nhiều từ những ngày đầu hè. Nghêu mới cào về, được người dân lựa mua những con to, tươi ngon. Các sọt bán nghêu tại chợ quê ven biển dịp này cũng thu hút rất nhiều bà nội trợ ghé mua bởi thịt thơm, vị ngọt thanh, giá lại phải chăng. Các món chế biến từ nghêu đều phong phú và hấp dẫn như cháo nghêu, nghêu hấp, nghêu xào... Đặc biệt nghêu nấu canh khế thơm ngon, bổ dưỡng, thanh mát trong những ngày hè nóng bức.

Tại vùng biển miền Trung, nghêu thường xuất hiện nhiều từ những ngày đầu hè. Nghêu mới cào về, được người dân lựa mua những con to, tươi ngon. Các sọt bán nghêu tại chợ quê ven biển dịp này cũng thu hút rất nhiều bà nội trợ ghé mua bởi thịt thơm, vị ngọt thanh, giá lại phải chăng. Các món chế biến từ nghêu đều phong phú và hấp dẫn như cháo nghêu, nghêu hấp, nghêu xào... Đặc biệt nghêu nấu canh khế thơm ngon, bổ dưỡng, thanh mát trong những ngày hè nóng bức.

Ngọt lành canh nghêu nấu khếẢnh: Thanh Ly
Với người dân quê biển, bữa cơm gia đình thường mùa nào thức ấy. Mùa nghêu biển cũng là mùa khế. Những quả khế xanh, treo lủng lẳng trên cành được các bà các chị hái vào nấu canh. Nghêu ngon phải còn tươi sống, nên chọn những con vỏ còn nguyên không bị bể nát và không có mùi hăng hắc. Người nội trợ khéo sẽ biết chọn nghêu để chế biến được nhiều món từ đơn giản cho đến cầu kỳ. Ví như cháo nghêu có thể chọn những con nhỏ nhất với số lượng nhiều để nồi cháo thêm mặn mà vị biển. Với món nghêu hấp lá sả, lá chanh, lá bưởi, chọn cỡ “don don” cho vừa miệng ăn là được.
Riêng nghêu nấu canh khế phải lựa nghêu bự, thịt chắc. Trước khi nấu nên cẩn thận ngâm kỹ với nước vo gạo, sau đó rửa bằng nước sạch nhiều lần, để ráo. Xếp nghêu vào nồi, cho một ít nước, vài cọng sả tạo mùi thơm. Thịt nghêu sẽ bị dai và không còn giữ vị ngọt nếu cho nhiều nước. Nghêu vốn có vị ngọt, trong khi nấu sẽ tiết ra nước ngọt, vì vậy khi nêm nếm chỉ cần thêm ít muối vừa miệng là được. Khi nấu phải canh lửa sao cho nghêu không chín quá (ăn nhạt, mất vị) hoặc còn sống (thịt sẽ tanh) rồi cho thêm khế vào. “Chuẩn” của một con nghêu nấu canh là vừa há miệng, thịt còn đầy đặn. Đợi nồi canh sôi bùng trở lại thì chỉ việc rắc thêm ít hành ngò xắt nhuyễn và nhấc nồi xuống bếp, thế là đã xong món canh ngon tuyệt vời.
Múc canh ra tô, thêm tiêu bột, ăn khi canh còn nóng. Món canh này có vị thanh chua của khế hòa cùng vị thơm của nghêu rất ngon, ngọt nước và lạ miệng, thích hợp dùng trong những ngày nắng nóng. Canh nghêu nấu khế chan với cơm trắng gạo mới thì mới cảm nhận hết vị đặc trưng.
Nghêu có nhiều ở các vùng cửa biển nước ta. Tuy không phải “sơn hào hải vị”, nhưng nhờ bàn tay khéo léo của những người phụ nữ miền biển đã đưa các món nghêu dân dã quen thuộc trong đời sống thành những món đặc sản, góp phần làm phong phú hơn thú ẩm thực của vùng biển.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.