Lấy lửa như thời nguyên thủy

30/01/2012 15:52 GMT+7

(TNO) Dùng cành cây, viên sỏi… để cọ xát sinh nhiệt và gây cháy là cách của người nguyên thủy để tạo ra lửa. Phương pháp này hiện vẫn được ứng dụng trong một cuộc thi dân gian hết sức thú vị ở thôn Thị Cấm, xã Xuân Phương, huyện Từ Liêm, Hà Nội vào sáng 30.1.

Trong cuộc thi thổi cơm theo phương pháp truyền thống của dân làng kể trên, có màn kéo lửa. Dụng cụ là một nửa ống tre khô, các sợi lạt giang và một nắm bùi nhùi bằng rơm nếp xé nhỏ, các trai làng sẽ tạo ra lửa bằng cách kéo thật nhanh, thật mạnh sợi giang cọ xát vào ống tre sinh nhiệt khiến bùi nhùi bốc cháy.

Lửa ấy sẽ được dùng để nấu thành cơm ở phần thi tiếp theo, như trong những hình ảnh này.


Rơm nếp được các bà, các chị xé nhỏ, vò nhàu để làm thành bùi nhùi


Dụng cụ lấy lửa rất đơn giản, chỉ gồm một thanh tre, các dây kéo bằng giang và một gói bùi nhùi


Trước khi vào phần thi, bốn bộ đồ nghề lấy lửa của bốn giáp trong làng được các cụ trong ban giám khảo kiểm tra xem có chất dễ cháy hay không


Trời Xuân Phương sáng nay có mưa nhỏ, người ta dùng giấy che cho bùi nhùi khỏi ướt


Chuẩn bị “hành sự”: Ống tre ép lên bùi nhùi, các sợi lạt giang kẹp ở giữa


Hai người cầm dây kéo, một người giữ ống tre để tạo lửa


Giáp Đoài đoạt giải nhất khi lấy được lửa sớm nhất


Khán giả hào hứng trước màn làm ra lửa kiểu nguyên thủy


Lửa sau đó được mang ra sân đình để nấu cơm


Thổi vào bùi nhùi cho lửa bùng lên để nhóm vào củi nấu cơm


Từ những ngon lửa “nguyên thủy”, những đống lửa lớn được nhóm lên giữa sân đình làng Thị Cấm

 
Còn đây là điều lệ của phần thi

Lưu Quang Phổ
(thực hiện)

>> Khai hội chùa Bái Đính
>> Tưng bừng hội vật đầu xuân
>> Hấp dẫn thi đấu cờ người

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.