Đổ mồ hôi trên cánh đồng muối giữa trưa nắng 40 độ C

30/05/2015 14:17 GMT+7

(TNO) Trần mình dưới cái nắng trên 40 độ C, tất tả với cả 'núi' việc, những diêm dân thôn Châu Hạ (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đổi mồ hôi lấy những hạt muối trắng tinh.

(TNO) Trần mình dưới cái nắng trên 400 C, tất tả với cả “núi” việc, những diêm dân thôn Châu Hạ (xã Thạch Châu, huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh) đổi mồ hôi lấy những hạt muối trắng tinh.

Một góc cánh đồng muối thôn Châu Hạ - Ảnh: Nguyên DũngMột góc cánh đồng muối thôn Châu Hạ - Ảnh: Nguyên Dũng
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên Online, khi trời nắng nóng đỉnh điểm cũng là lúc những diêm dân thôn Châu Hạ bận rộn nhất.
Giữ trưa hè chang chang, gió Lào khô khốc thổi, quyện với vị mặn của nước biển, táp vào mặt, vào da thịt những diêm dân mưu sinh trên đồng muối.
Ông Lê Văn Sơn cho biết dù không chịu nổi nắng nóng nhưng vì 5 miệng ăn của gia đình chỉ biết trông chờ vào 2 sào muối nên phải đổi mồ hôi lấy muối, chắt chiu từng đồng bạc ít ỏi để trang trải cho cuộc sống.
Bà Lê Thị Mai, một diêm tại đồng muối, nói: “Gần 2 tuần nay, nắng quay quắt, làm muối đạt năng suất cao nên nhiều hộ dân đã tranh thủ đi làm từ khoảng 3 giờ sáng để hơn 9 giờ là về nhà, đến 12 giờ trưa lại ra đồng làm việc cho tới 7-8 giờ tối mới về nghỉ”.
Ông Lê Văn Thông, Chủ tịch UBND xã Thạch Châu, cho biết thôn Châu Hạ có hơn 170 hộ dân với 630 nhân khẩu thì chủ yếu làm muối truyền thống. Những ngày nắng nóng kéo dài đã làm cuộc sống của người dân trên địa bàn đảo lộn, gặp nhiều khó khăn, nhưng ngược lại năng suất muối lại tăng cao, nên các diêm dân đều ra đồng mưu sinh.
PV Thanh Niên Online ghi lại cảnh mưu sinh khắc nghiệt giữa cánh đồng muối thôn Châu Hạ:
Làm sạch ruộng muối trước lúc chưng cất muối giữa trưa nắng - Ảnh: Nguyên Dũng
Làm sạch ruộng muối trước lúc chưng cất muối giữa trưa nắng - Ảnh: Nguyên Dũng
Đổ nước mặn vào bể lọc – Ảnh: Nguyên Dũng
Bể lọc chứa nước có nồng độ muối cao nhất - Ảnh: Nguyên Dũng
Múc nước mặn từ bể lọc đổ lên khuôn để chưng cất muối - 1
Múc nước mặn từ bể lọc đổ lên khuôn để chưng cất muối - Ảnh: Nguyên DũngMúc nước mặn từ bể lọc đổ lên khuôn để chưng cất muối - Ảnh: Nguyên Dũng
Sau 5 giờ phới dưới cái nắng như đổ lửa, nước mặn được chưng thành muối - Ảnh: Nguyên Dũng
Trời quá nắng nóng, diêm dân phải che kín mặt, buộc thêm khăn sau lưng trong lúc làm việc
- Ảnh: Nguyên Dũng
Giây phút nghỉ ngơi để lấy sức làm việc - Ảnh: Nguyên DũngGiây phút nghỉ ngơi để lấy sức làm việc - Ảnh: Nguyên Dũng
Nhà neo người, chị Nguyễn Thị Yến phải đưa 2 con nhỏ ra đồng, để trong lều tạm, vừa làm muối
vừa trông con - Ảnh: Nguyên Dũng
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.