Cá mú rạn

18/07/2015 12:00 GMT+7

Cá mú sống nhiều ở vùng biển từ các tỉnh Trung bộ vào đến phía nam. Ở đây, cá mú có rất nhiều loại, tuy nhiên người miền Trung dùng lưới đánh hoặc câu thường được những con mú da màu nâu đen sống trong các gành đá, rạn sấn hô. Họ gọi đẫy là những con cá mú rạn.

Cá mú sống nhiều ở vùng biển từ các tỉnh Trung bộ vào đến phía nam. Ở đây, cá mú có rất nhiều loại, tuy nhiên người miền Trung dùng lưới đánh hoặc câu thường được những con mú da màu nâu đen sống trong các gành đá, rạn sấn hô. Họ gọi đẫy là những con cá mú rạn.

Những con cá mú rạn tươi ngon cùng nguyên liệu nấu canh chua - Ảnh: Mỹ Tuyết
Những con cá mú rạn tươi ngon cùng nguyên liệu nấu canh chua - Ảnh: Mỹ Tuyết
Theo những ngư dân chuyên bẳm biển sống bằng nghề câu thì cá mú rạn sống nhiều trong những rạn san hô ngoài khơi nên khó phát hiện, khó đánh bắt. Thế nhưng khi gặp cá thì có thể câu hoặc vây lưới đánh được vài chục con một lần vì chúng thường đi theo từng đàn. Loại cá này thường chỉ to bằng bốn ngón tay xòe của người lớn, có thân hình, phần đầu và vảy xù xì.
Nhìn bề ngoài có vẻ cục mịch thế nhưng chất lượng thịt cá lại được xếp vào hàng “đàn anh” trong các dòng họ cá danh giá ở biển. Đang mùa nắng nóng cao độ thế này mà được mớ cá mú rạn tươi từ ngoài biển đem về thì các chị nghĩ ngay đến nồi canh chua trong bữa cơm gia đình. Món canh chua bình dân nhưng đôi lúc cũng sang trọng lạ thường, nhất là được nấu với cá ngon.
Cá được móc mang, bỏ ruột rồi cứ để nguyên con. Rau chua phổ thông ở chợ gồm me, giá đậu, ngò gai, môn ngọt, cải chua, ớt, lá é... đã ngon nhưng nếu ai thích nấu theo kiểu cây nhà lá vườn càng hấp dẫn hơn. Đó có thể là một nắm lá me non, vài trái khế chua, ít cọng ngổ trồng trong chậu và vài trái ớt chín, vậy là đã có nồi canh tinh tươm với hương vị tuyệt vời. Cá mú được ướp gia vị, để tránh mùi tanh có thể khử ít dầu thực vật, sau đó trở con cá cẩn thận cho thấm đều hai bên rồi cho nước sôi vào nồi. Nước sôi nhẹ, cá chín, lần lượt cho thơm chín, khế vào đợi khi nước cá ra thấm rồi xắt rau chua, ớt bỏ vào, nêm gia vị. Vẫn nấu như nấu các loại cá khác nhưng cốt làm sao nhất thiết nồi canh phải có vị chua, cay thì mới đậm đà.
Canh chua cá mú rạn có hương vị độc đáo vì thịt cá trắng, thơm dai và ngọt. Ngoài tác dụng “chữa cháy” trong những ngày oi bức thì nồi canh còn giúp bồi dưỡng sức khỏe. Nếu một lần được ăn, chắc rằng không ai có thể quên được. Nó “xứng danh” là một trong những món hải sản hàng đầu của biển ở nước ta.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.