Cá kình nấu chua sấu

27/03/2015 07:07 GMT+7

Trong một lần đến Hà Nội công tác, giữa mùa sấu rộ, tôi đã mua thật nhiều thứ trái cây này như một cách lưu giữ kỷ niệm. Những cây sấu trên đường phố thủ đô như níu chân khách xa trong buổi trưa hè oi ả. Này thì sấu lúc lỉu xanh trên cành mướt. Này là “trái sấu chín lăn lăn trên hè”...

Trong một lần đến Hà Nội công tác, giữa mùa sấu rộ, tôi đã mua thật nhiều thứ trái cây này như một cách lưu giữ kỷ niệm. Những cây sấu trên đường phố thủ đô như níu chân khách xa trong buổi trưa hè oi ả. Này thì sấu lúc lỉu xanh trên cành mướt. Này là “trái sấu chín lăn lăn trên hè”...

Cá kình nấu chua sấuNguyên liệu món canh chua cá kình nấu sấu - Ảnh: Tâm Ngọc
Nghe nói, mùa hè mà ăn canh rau muống dầm sấu là tuyệt nhất. Vị chua chua, nhẫn dìu dịu của sấu sẽ đánh thức vị giác và giải nhiệt cơ thể rất nhanh. Nhưng hôm ấy, tôi chọn những con cá kình tươi rói mới vớt từ biển lên để nấu chua với sấu vì chị bán cá mách nhỏ: món này sẽ khiến cả nhà ăn hết cơm.
Cá kình, từng con cỡ 3 - 4 ngón tay thôi nhưng cá mà, hễ cứ tươi là ngon chứ không cần quá to. Mẹ vẫn bảo, mỗi khi mất ngủ, bà lại mua cá kình ăn cho dễ ngủ. Giữa lúc giao mùa nắng nóng, ăn tô canh cá kình nấu sấu thì không gì ngon bằng. Cá làm sạch để ráo, ướp chút gia vị, hành ớt thơm tho. Sấu gọt sơ vỏ ngoài, rửa sạch, ngâm chút muối cho bớt vị chát. Nồi canh cá nấu kiểu xứ biển miền Trung đơn giản vô cùng. Chỉ cần bắc nồi nước cho sôi lên, thả vài củ hành đập dập, ngắt đôi mấy trái ớt, nêm nếm gia vị rồi cho sấu vào. Chờ đến khi nước sôi lần hai thì thả cá đã làm sạch vào. Mùi sấu dầm chua thơm lừng. Cá chín, nêm thêm chút hành ngò xắt nhỏ rồi tắt bếp.
Bữa trưa hôm ấy, tôi mời thêm một người bạn là dân Hà Nội vô miền Trung làm việc. Bạn nhìn món canh thắc mắc: chưa bao giờ thấy ai nấu sấu với cá kình bao giờ, nhưng đúng là sấu đem nấu với cá sẽ rất ngon và lạ. Bạn kể, với người Hà Nội, trái sấu là một phần trong nếp sống, trong bữa ăn với các món canh, sấu dầm làm nước uống giải nhiệt, ô mai sấu theo chân du khách đi khắp nẻo đường... Còn với người miền Trung, vốn “ngoại đạo” với sấu như tôi thì tô canh chua cá kình với sấu là đủ ngon, đủ đậm đà thắm thiết mà cũng đủ thanh tao để nhắc nhớ Hà Nội những trưa bỏng rát.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.