Chế biến gia vị tại nhà

29/08/2011 20:57 GMT+7

Giấm nuôi: Để có được chai giấm ngon, ta dùng 1/2 lượng nước của trái dừa xiêm, 1/3 xị rượu trắng, 3 muỗng canh đường, 1 trái chuối xiêm hoặc chuối hột đập dập, bóp cho tơi ra thành từng miếng nhỏ.

Tất cả trộn vào nửa lít nước lọc, khuấy đều. Sau đó đổ hỗn hợp trên vào keo thủy tinh, đậy nắp thật chặt, để nơi khô ráo, tránh dịch chuyển keo. Khoảng 1 tuần sau thấy nổi lên một màng mỏng giống cơm dừa thì màng mỏng đó gọi là con giấm. Chiết lấy nước giấm ra chai nhỏ để dành pha trộn, nêm nếm thức ăn.

Nước màu: Lấy 3 muỗng canh đường cát vàng đổ vào chảo nhỏ, bắc lên bếp lửa riu riu, khuấy đều cho đến lúc hơi sệt, đổ một ít nước dừa hoặc nước lọc vào khuấy tiếp khoảng vài phút cho đến khi tan hết đường, tắt bếp, để nguội, sau đó đổ nước màu vào hũ nhỏ.

Ớt sa tế: Ớt sừng trâu đỏ xay nhuyễn; tỏi, củ hành tím, sả bằm nhuyễn; đâu phộng rang giã nhỏ. Bắc chảo dầu lên bếp lửa vừa, cho sả vào xào hơi vàng, sau đó cho tỏi và củ hành tím vào xào chung, sao cho tỏi và hành tím hơi săn lại, trộn đều tay để tránh bị khét. Tiếp theo cho ớt xay vào trộn chung, cho thêm một ít bột nêm và muối vào, tiếp tục trộn đến khi dậy lên mùi nồng của hỗn hợp trên, cuối cùng để đậu phộng vào cho thơm. Tắt bếp, để nguội, cho vào keo nhỏ.

Kim Điệp

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.