Bánh bột gạo... di động

22/02/2011 16:10 GMT+7

(TNTS) Buổi sáng lơ vơ, chả biết lót bụng thứ gì, giờ đi làm lại cận kề. Nhác thấy cô gái với đôi quang gánh đầy bánh bột gạo, ai đó kêu “cho đĩa bánh hỏi”, đôi quang gánh dừng lại góc đường. À, mình cũng làm bữa sáng “di động” xem sao, cũng hay hay ấy chứ!

Lâu quá rồi, không làm đĩa bánh ướt mắm đục. Bánh ướt tráng mỏng, xếp thành từng tệp, cắt khéo ra đĩa, vài miếng chả lụa, đặc biệt là chén mắm đục (nước mắm nêm) trộn ớt xào, xoài băm với hương vị thật... bắt lưỡi. Chỉ là bột gạo vừa tráng ra còn âm ấm, miếng chả lụa thơm lừng, cộng với vị mặn mà, chua chua, cay cay của nước chấm, vậy mà sao ngon thế!

Chấm qua, chấm lại đã sạch đĩa bánh ướt. Liếc qua ông sồn sồn ngồi cạnh, thấy món bánh xèo vỏ, cũng hay hay, ừ thì đĩa nữa! Trời ạ, bánh xèo vỏ nghĩa là bánh xèo “không người lái”, chẳng thấy thịt - tôm - giá đâu cả, chỉ bột gạo tráng dầu, được cô hàng đổ sẵn từ nhà, vậy mà ngon, lạ miệng ghê! Tôi chấm mắm đục đến cái thứ năm thì bụng đã căng tròn. Giờ, tranh thủ làm ly cà phê vỉa hè cạnh đó, là có thể vô tư đi “cày” đến trưa.

Không chỉ bữa sáng, những gánh “bột gạo” di động (với nhiều món bánh hấp dẫn khác) vừa miệng còn tiện lợi cho những lúc xẹp bụng giữa buổi làm. Giản đơn mà thâm thúy cái sự quà rong đất Việt!

Hùng Phiên

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.