Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (5) 
chia sẻ cùng Bộ trưởng Bộ Y tế - 11/03/2013
Nâng cao y đức là điều phải làm của ngành y tế, đặc biệt là những người đứng đầu bệnh viện và các bộ phận liên quan, trong đó chú trọng nhất là Thanh tra y tế, đây là bộ phận có nhiều vấn đề nhiêu khê và tai tiếng nhất hiện nay, chỉ cần dùng nghiệp vụ " tinh vi" trong kết luận để bao che tội phạm, thậm chí sử dụng phương pháp "đánh tráo ngôn ngữ" nhằm giảm tội, "biến có thành không" của thanh tra y tế thì sẽ dung dưỡng cho 100 cái xấu trong ngành y phát triển hay nói đúng hơn là" nuôi tiêu cực" và góp phần đẩy Y đức của ngành xuống cấp trầm trọng hơn. Vì thế tôi đề nghị những quan chức có tâm huyết với ngành của Bộ Y tế, đứng đầu là bộ trưởng, nếu muốn thực hiện tốt yêu cầu của Thủ Tướng thì hãy rà soát lại, chấn chỉnh lại Thanh tra Bộ Y tế nói riêng và các thanh tra y tế khác trong ngành nói chung . Đặc biệt là những kết luận thanh tra của bộ y tế gây bức xúc trong dư luận gần đây. Xin cảm ơn,nếu quý vị có lắng nghe.
Nguyễn Ngọc Thưởng, Trà Vinh - Trà Vinh - 11/03/2013
Y Đức là phẩm chất cao quí nhất của người làm công tác y tế, một khi đã tự nguyện đứng vào hàng ngũ ngành y nói chung không yêu nghề thì không thể làm được việc gì hết, khi một con người tự chọn cho mình cái nghề y thì nó xuất phát từ cái tâm và lòng nhân ái. Bởi vì, nơi bệnh viện là nơi khổ sở nhất của con người không mai mang bệnh tật ốm đau và cũng là môi trường lây bệnh giữa con người với nhau bao gồm các bệnh lao phổi, HIV, Viêm gan siêu vi, hóa chất, phóng xạ...nếu như một con người vì lợi cá nhân sách nhiễu người bệnh thì cũng nên tìm nơi khác làm việc ít nguy hiểm hơn.
Cơ chế đào tạo và tuyển dụng có lẽ Bộ y tế ít nhiều gì cũng biết, có rất nhiều vấn đề phải nói đến lý do chọn nghề này cũng vì sự nhận thức chưa sâu sắc ý nghĩa của nó mà lại mang tính chất tác động, nhiều người ép con em của mình vào nghề này và cho rằng ông Bác sĩ A, bà Dược sĩ B, vô ngành Y, Dược không bấy lâu có nhà lầu mấy tầng, xe hơi mấy chiếc...ngành rất dễ kiếm tiền mà không tranh thủ! Thôi thì cố gắng học dự thính một năm ra trường trễ một chút mang mác Bác sỹ vẫn ngon lành. Từ những quan niệm đó nó ảnh hưởng không nhỏ đến việc tiêu cực, nhũng nhiễu gây ảnh hưởng đến y đức nghề nghiệp của ngành.
Nhân đây tôi cũng xin nói thêm Bộ y Tế cũng nên có nhiều chuyến "Vi hành" bí mật đến tận các Bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, xã tìm ra giải pháp giảm tải cho tuyến Trung ương cũng như lời Thủ Tướng gửi gắm niềm tin về Y đức và hiệu quả điều trị ngành y trong cả nước.
Lê Văn Dung, huyện Phong Điền - TP Cần Thơ - huyện Phong Điền - TP Cần Thơ - 11/03/2013
Ngành y tế VN còn rất nhiều vấn đề cần phải được chấn chỉnh và phải được sửa đổi ngay. Báo chí đã nói quá nhiều về những vấn đề mà ngành y tế chưa làm tốt; nói từ các đời Bộ Trưởng trước đến nay, bây giờ Thủ tướng lại nói (nên hiểu cho đúng là phê bình) các lãnh đạo ngành y tế VN, tôi hoàn toàn đồng tình những gì mà Thủ tướng đã nhận xét; quan trọng hơn là những vấn đề yếu kém đó thuộc về cơ chế hay do cá nhân là ai? tôi nghĩ cần phải làm rõ và cần phải nhìn thẳng vào sự thật; nếu không rồi năm, mười năm nữa lại chẳng có gì tốt hơn. Có ai vào nuôi người nhà và là bệnh nhân rồi sẽ thấy, một chị hộ lý, một anh bảo vệ cũng có quyền la rày bệnh nhân và người nhà bệnh nhân, còn thầy thuốc thì không ít người không có y đức là gì; Tất nhiên bên cạnh những người làm xấu cho ngành y tế VN cũng con một số người tốt và rất tốt, nhưng quá ít. Thật đáng buồn hay nói đúng hơn thật đáng chê trách những người mà mọi người tôn vinh là "Từ Mẫu". Có lẽ đến một lúc nào đó khi nói tới "Từ Mẫu" thì mọi người chỉ biết cười và lắc đầu chán ngán?
Do Thuyen, Nam Dinh - Nam Dinh - 11/03/2013
Cải cách trong y tế
Thực hiện: Đỗ Văn Thuyên 0902232879

Trước thực trạng hệ thống y tế của chúng ta tồn tại rất nhiều bất cấp, lương y của thầy thuốc ngày một xuống cấp. Vì thế tôi xin mạn phép dưa ra một số ý tưởng nhằm cải cách tình trạng với hy vọng có một dịch vụ y tế tốt hơn cho người dân.
- Thứ nhất tất cả các thẻ bảo hiểm y tế thay thế bằng thẻ tài khoản y tế (tài khoản ngân hàng) và trên tâm thẻ đó chứa cơ sở dữ liệu bệnh lý của bệnh nhân luôn được cập nhật mỗi lần khám. Mọi dịch vụ khám chữa bệnh thuốc thang đều được thanh toán qua tấm thẻ tài khoản đó (không dùng tiền mặt) số tiền đó chuyển thẳng vào tài khoản của bệnh vện đó, sở y tế địa phương hoặc tài khoản bộ y tế.
- Thứ hai khuyến khích toàn dân sử dụng dịch vụ y tế bằng thẻ tài khoản đồng thời khuyến khích toàn dân (Có thể ban hành luật) mua bảo hiểm y tế và gọi chung là thẻ tài khoản bảo hiểm y tế. Để kích thích tất cả mọi người có thẻ tài khoản bảo hiểm y tế thì có những chính sách ưu tiên hơn cho những người có tài khoản bảo hiểm y tế hơn so với những người khác
- Thứ ba là mỗi cán bộ công nhân viên trong bệnh viện có một mã số riêng cho mình và yêu cầu in hoặc đeo bêrn túi áo thật rõ ràng để mọi người có thể nhận biết để có những phản ánh về y đức của mỗi bác sĩ, y tá…
- Thứ tư tất cả các bệnh viện phải phải bố trí các bảng ghi địa chỉ Mail, số điện thoại đường dây nóng có thể gửi và kết nối các phản hồi của người dân về dịch vụ, y đức của bệnh viện đó tới Giám Đốc bệnh Viện. Tới Giám đốc sở Y tế, tới Bộ y tế. Đối với địa chỉ Mail trực tiếp người đứng đầu tiếp nhận và xử lý
- Thứ năm là điều động những bác sĩ có chuyên môn nghiệp vụ vững vàng về các cơ sở y tế địa phương. Và các cơ sở y tế địa phương cần có một bảng giới thiệu những thành tích và chuyên môn nghiệp vụ của những bác sĩ được điều động ở những vị trí thuận lợi nhất cho người dân được biết. Và bên cạnh đó những bác sĩ được điều động đó sẽ được ưu ái một mức lương hậu hĩnh hơn so với công tác ở bệnh viện trung ương để khuyến khích họ yên tâm công tác. Còn ở các bệnh viện lớn, bệnh viện trung ương tiếp nhận các sinh viên mới ra trường công tác tối thiểu ở đó 6 tháng để học hỏi kinh nghiệm, trau dồi kỹ từ những bác sĩ có kinh nghiệm, có trình độ lâu năm. Sau đó được phân bổ về các địa phương. Các cán bộ luôn thường xuyên giao lưu với nhau để trao đổi kinh nghiệm, thành quả nghiên cứu của mình cho nhau để cùng nhau phát triển những tiến bộ y học để ứng dụng trong việc khám chữa bệnh. Đồng thời cũng nên cử các bác sĩ có năng lực đi chuyên tu tại nước ngoài để tiếp nhận những thành tựu khoa học tiên tiến nhất trong y học để về phổ biến nhân rộng trong nước.
- Thứ sáu : Nên tăng chỉ tiêu tuyển dụng sinh viên vào các trường đào tạo Bác sĩ theo một mức độ hợp lý nhất để cung cấp nguồn nhân lực đầy đủ và chất lượng cho các cơ sở y tế. Hiện nay việc đào tạo đối với bác sĩ là 7 năm, theo tôi các cơ sở đào tạo sẽ thực hiện đào tạo theo hình thức là 5 năm đầu đào tạo tất cả các kiến thức chuyên môn cho sinh viên đến năm thứ 6 chúng ta không yêu cầu sinh viên đến trường và trong suốt khoảng 1 năm đó là khoảng thời gian chúng ta để tự sinh viên trải nghiệm nghề nghiệp tự nghiêm cứu. Còn sinh viên có điều kiện có thể tự mình ra nước ngoài nghiên cứu học tập tiếp nhận những thành tựu tiên tiến của y học trên thế giới. Đây là khoảng thời gian rất quý giá giúp sinh viên tự nghiên cứu, tự phát triển chuyên môn để có những sang kiến những tìm tòi quý giá ứng dụng trong y học phục vụ cho công việc của mình sau này. Và năm thứ 7 sinh viên trở lại trường với một kho kiến thức, một kho ý tưởng của một năm tự nghiêm cứu trải nghiệm về ngàng y, họ sẽ đưa ra bàn luận cùng nhau để phát triển năng lực của mỗi cá nhân. Đồng thời hoàn thiện nốt năm học còn lại và bảo vệ luận án tốt nghiệp cho mình. Theo tôi đây là một ý tưởng có độ khả thi rất cao các cơ sở đào tạo nên xem xét ứng dụng để tạo ra một môi trường phát triển toàn diện hơn cho các bác sĩ trẻ trong tương lai.
 - Thứ 7 : Tất cả các bệnh viện nên trang
Bạn đọc - 11/03/2013
Là một sinh viên y khoa, tôi xin có một số ý kiến: Giảng viên ngành y tế, bệnh viện thực tập không đủ mà cứ chạy theo số lượng mở trường y - dược để cung cấp cho nhu cầu xã hội cần thì cái kết là hại cho người dân. Bệnh viện quá tải mà chẳng đầu tư trong khi bên ngoài nhiều công trình thì chậm chạp, tham nhũng cuối cùng thiệt hai cho người dân. Sinh viên y - dược ra trường về quê nhà làm thì bị đì lên đì xuống chỉ vì không cùng trường, sợ bị vượt mặt thì chất lượng y tế ở các tỉnh càng giảm, lúc đó lòng tin người dân giảm sút lại lên tuyến trên chữa. Ngoài ra, cùng với vấn đề y đức ờ phần commonet "chia sẻ cùng Bộ trưởng Bộ Y tế". Tất cả tạo nên vòng tròn chất lượng y tế hiện tại.
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.