Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (3) 
Trần Quang Tín - 11/03/2013
Câu nói: "phân loại, cái nào tốt thì hỗ trợ, cái nào xấu, làm ăn chụp giật nhất định phải loại bỏ. " Nhưng với tình hình quản lý nhiều bất cập và ít chịu giám sát chặt chẽ như hiện tại thì sẽ có nhiều khó khăn
khanh - hcm - 11/03/2013
Doanh nghiệp tư nhân thì loại bỏ mặt cho công nhân thất nghiệp. Vậy doanh nghiệp nhà nước thì sao? Thua lỗ triền miên,lương cao khủng! Và cứ hát bài thua lổ thì tái cơ cấu và tái cơ cấu.
MINH TRÍ - 11/03/2013
CẦN SIẾT CHẶC CÔNG TÁC CẤP GIẤY CHỨNG NHẬN ĐẰNG KÝ DOANH NGHIỆP- DN THÀNH LẬP ÍT NHƯNG CHẤT LƯỢNG
Trong thời gian vừa qua thực hiện theo nghị định Số: 43/2010/NĐ-CP ngày 15 tháng 10 năm 2010 của chính phủ về đăng ký doanh nghiệp, thì thủ tục cấp giấy đăng ký kinh doanh cho các doanh nghiệp hết sức đơn giản không cần kiểm tra tài chính ban đầu mà doanh nghiệp đã đăng ký, không cần biết cụ thể địa chỉ doanh nghiệp kinh doanh ở đâu và chỉ cần trong vòng 5 ngày DN đã có giấy phép kinh doanh, do vậy đã ra đời hàng lọat các doanh nghiệp họat động. Có doanh nghiệp ra đời họat động rất tốt có trách nhiệm, tuy nhiên cũng có rất nhiều doanh nghiệp ra đời họat động mang tính chất lừa đảo, như. buôn bán hóa đơn tìm mọi cách để trốn thuế nhà nước. Nếu trước đây việc mua bán, sử dụng trái phép hoá đơn VAT chủ yếu là dùng hóa đơn thật để lập hồ sơ, xuất khẩu hàng hóa khống, chiếm đoạt tiền thuế thì hiện nay các đối tượng lại có những mánh mới: gian lận, chiếm đoạt tiền thuế Nhà nước thông qua việc mua bán hóa đơn, hợp thức hóa đầu vào, tăng chi phí, giảm thu nhập chịu thuế, hợp thức hóa hàng nhập lậu... Nguồn cung cấp hóa đơn chủ yếu vẫn do các doanh nghiệp ảo lập ra, mục đích các doanh nghiệp này không phải để sản xuất kinh doanh mà để bán hóa đơn hoặc chỉ kinh doanh trá hình, qua mắt cơ quan chức năng.
Thực tế đã xãy ra tại tỉnh Hải Dương, thực hiện quy chế phối hợp giữa Cục Thuế tỉnh Hải Dương và Công an tỉnh Hải Dương trong đấu tranh phòng, chống hành vi mua bán, sử dụng hóa đơn GTGT bất hợp pháp, Cục Thuế tỉnh Hải Dương đã xác minh được 42 doanh nghiệp có dấu hiệu sử dụng hóa đơn bất hợp pháp, trong đó có một số trường hợp mua bán hóa đơn khống; một số doanh nghiệp có kinh doanh nhưng không có hóa đơn đầu vào đã mua hóa đơn khống để hợp lý hóa, với doanh số hàng hóa dịch vụ mua vào là hơn 952 tỷ đồng, thuế GTGT là 69 tỷ đồng…
Trước đây, việc lập DN ảo nhằm mua bán hóa đơn còn mang tính chất tự phát thì gần đây đã xuất hiện việc một đường dây tổ chức thành lập DN chuyên mua bán hóa đơn. Trong số đó, có nhóm chuyên đứng ra tổ chức hoặc thuê người thành lập DN ảo, nhóm khác đảm nhận việc tìm kiếm địa bàn, đầu mối để tiêu thụ hóa đơn, cung cấp hóa đơn cho các DN có nhu cầu hợp thức hóa đầu vào, hợp thức hóa hàng trôi nổi trên thị trường, hàng hóa nhập lậu, sau đó các bên chia lợi nhuận theo tỷ lệ phần trăm rồi ghi khống. Đây là họat động tội phạm buôn bán hoá đơn GTGT (VAT) rất nguy hiểm cho xã hội, thiệt hại đến ngân sách nhà nước.
Đối với các nước trên thế giới như Mỹ và các nước phương tây việc cho phép thành lập doanh nghiệp không phải dễ dàng, đòi hỏi DN cần phải đáp ứng đủ nguồn lực về tài chính theo quy định và có đủ tiêu chuẩn trình độ phù hợp với với ngành nghề kinh doanh đã đăng ký để làm Giám đốc doanh nghiệp. Đối với nước ta được quy định tại nghị định 43 CP Chỉ đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định, thì mới cần Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền và trong thời hạn năm ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Phòng Đăng ký kinh doanh cấp tỉnh cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho doanh nghiệp. Chính vì vậy trong thời gian vừa qua nền kinh tế nước ta còn gặp nhiều khó khăn, cả nước đã có hàng trăm ngàn doanh nghiệp không đủ năng lực tài chính để họat động buộc phải giải thể nhưng trong số đó cũng là cơ hội cho các doanh nghiệp ảo mang tính chất lừa đảo tự giải thể hầu trốn thuế nhà nước, trốn nợ vay ngân hàng.
Để khắc phục tình trạng trên đề nghị Chính phủ sớm sửa đổi điều chỉnh lại nghị định 43 CP cho phù hợp với tình hình thực tế của nước ta hiện nay, việc đăng ký thành lập doanh nghiệp đòi hỏi phải đủ năng lực về tài chính, trước khi cấp giấy phép đăng ký kinh doanh cho doanh nghiệp thì cơ quan có chức năng phải hết sức thận trọng xác minh cụ thể khả năng tài chính của doanh nghiệp, trụ sở mặt bằng kinh doanh của doanh nghiệp; do vậy đòi hỏi phải có thời gian từ 10 đến 15 ngày để kiểm tra xác minh chứ không phải 5
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.