Nhiều chất bảo quản lạ trong trái cây chưa thể xác định

10/09/2014 03:30 GMT+7

Ngày 9.9, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã thăm và làm việc tại tỉnh Lạng Sơn về công tác kiểm dịch y tế, phòng các dịch bệnh nguy hiểm xâm nhập; công tác đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Lạng Sơn hiện chưa ghi nhận các ca bệnh do vi rút Ebola; chưa ghi nhận ca bệnh cúm A(H7N9), A(H5N1) A(H5N6) trên người. Tuy nhiên, Lạng Sơn có biên giới giáp Trung Quốc là nơi có nhiều ổ dịch cúm trên gia cầm, có nhiều trường hợp mắc và chết do dịch cúm A (H7N9). Bộ trưởng cho rằng cần tăng cường giám sát chặt chẽ đối với người, phương tiện và hàng hóa nhập khẩu vào Lạng Sơn xuất phát từ vùng đang có dịch hạch thể phổi.

Tại đây, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị các cơ quan chức năng tăng cường lấy mẫu trái cây tại chợ đầu mối, chợ dân sinh ở Hà Nội và các địa phương khác để kiểm nghiệm. Theo PGS-TS Phạm Xuân Đà, Viện trưởng Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm quốc gia, tại cửa khẩu Tân Thanh (Lạng Sơn), lực lượng chức năng đã lấy 15 mẫu trái cây nhập khẩu từ Trung Quốc gồm: táo đỏ, lê và dưa hấu để kiểm nghiệm hóa chất bảo quản. Trên thị trường có khoảng 2.000 loại chất bảo quản nhưng mới chỉ kiểm nghiệm được 600 loại. Đáng nói là có nhiều hóa chất lạ rất khó phát hiện, thậm chí không tìm thấy trong quá trình kiểm nghiệm. Tới đây, Viện Kiểm nghiệm an toàn thực phẩm sẽ lấy thêm nhiều mẫu trái cây nhập khẩu để kiểm nghiệm hóa chất bảo quản bởi thực tế có những loại trái cây như quả lê, lựu, táo nhập khẩu để trong môi trường bình thường nhiều tháng vẫn không bị hỏng.

Ông Lý Kim Soi, Giám đốc Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế Lạng Sơn, cho biết từ 3 - 4 năm trước trung tâm từng lấy mẫu trái cây Trung Quốc kiểm nghiệm nhưng đến nay vẫn chưa có kết quả. 

Thúy Anh

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.