Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (14) 
Trung Nhân - Q3, HCM - 11/03/2013
Nếu như vậy thì việc điều chỉnh cấp giấy CMND theo mẫu mới lại tiếp tục điều chỉnh theo 12 con số định danh mới này sao? Điều này cho thấy việc ban hành các quy định giữa các bộ ngành với nhau chưa có sự nhất quán, các quy định được ban hành quá nhiều và quá đơn giản thế sao?
Cao văn Đức - 148 Phước Hiệp TP Bà Rịa - 11/03/2013
Làm được điều này thì rất tốt. Nhưng phải học hỏi từ các nước đi trước để tránh những thiếu sót đáng tiếc. Ví dụ: như trong cấp mã biển số xe, lúc đầu rất thứ tự từ Bắc vào Nam, cứ nhìn biển số là có thể biết xe đó ở miền nào; nhưng vì không lường trước nên khi tách tỉnh thì mã biển số trở nên lộn xộn, không biết xe ấy ở miền nào, tỉnh nào. Vì vậy, ta có thể cho mã số định danh công dân tăng lên 15 chữ số, dự trù cho trường hợp phát triển sau này, con cháu ta khỏi phải thay đổi, làm xáo trộn công việc. Dư thì tốt hơn là thiếu .
thien - 15 hoa binh can tho - 11/03/2013
Vậy chớ số giấy CMND không phải mã công dân sao?
Vũ Thảo Nguyên - Tp.HCM - 11/03/2013
Thật ra điều này không có gì mới cả. Ở các nước phát triển, việc này đã được thực hiện từ lâu. Vấn đề ở đây không phải là một phát kiến mới mà là khả năng cập nhật, quản lý dữ liệu công dân phát sinh của cơ quan (hay các cơ quan) có chức năng, và "khả năng" tiếp thu, chấp nhận các thay đổi trong thủ tục hành chính của các cơ quan nhà nước. Chúng ta đã quá quen với tư duy kiểu như "muốn mua nhà thì phải có hộ khẩu nhưng muốn có hộ khẩu thì phải có nhà" nên liệu các cơ quan thường phải đụng chạm tới nhân thân công dân liệu có "hành" dân theo thói quen đã từng tồn tại? Bởi vậy, cái cần hơn là cái tư duy để chấp nhận sự đổi mới theo hướng đơn giản và hiệu quả này. Điều này thì phải hỏi ngay hệ thống hành chính của nhà nước. Vì nói ra như vậy cũng không thừa, ví như việc: ghi hay không ghi tên cha mẹ lên CMND của công dân thôi mà tới nay cũng chưa ai chịu ai, và cuối cùng, cần hay không cần thì CMND mới vẫn cứ phải ghi tên cha mẹ!!! E rằng lại tốn tiền cho 1 đề án khác.
Công Hải - Thừa Thiên Huế - 11/03/2013
Như vậy, thì trong trường hợp công dân chết thì số đó dược xử lý như thế nào?
Lê Anh Tuấn - 11/03/2013
Tại sao không sử dụng số chứng minh nhân dân làm mã số công dân luôn, Ai chưa có thì cấp cho họ (kể cả người mới sinh ra).
TS Nguyễn Ngọc Kỷ - 211/172 Khương Trung Thanh Xuân HN - 11/03/2013
"Bố đi đăng ký khai sinh cho con chỉ cần xuất trình giấy chứng sinh và đọc mã số định danh cá nhân của mình, người ta sẽ nhập các thông tin vào cơ sở dữ liệu, người bố sẽ không cần phải xuất trình các giấy tùy thân như CMND, hộ khẩu". Câu này chứng tỏ người làm dự án không hiểu tý gì về công tác căn cước. Câu hỏi đơn giản là làm sao cơ quan chức năng xác minh được số bố cung cấp là đúng hay sai ?. Hiện tại người bố phải xuất trình CMND và trong tương lai khi đã xd xong CSDL thì có thể đọc số id và lăn tay xác thực để truy cập vào CSDL công dân !.
Lê Xuân Thống - Hội An - 11/03/2013
Tại sao là 12 số? Theo tôi: 4 số đầu là năm sinh; 6 số cho mã tỉnh, huyện, xã và 4 số cho số của sổ bộ đăng ký khai sinh ở cấp xã. Vậy nên 14 số mới đủ (mỗi xã mỗi năm sinh 1000 trẻ là quá nhiều rồi). Tại sao lại sợ mã công dân bị trùng lặp khi 4 số đầu là năm sinh (hoặc năm vào sổ Bộ Hộ Tịch ở cấp xã). Công dân khi đến 14 tuổi thì thay đổi, bổ sung nhân thân một lần (thêm ảnh, dấu vân tay, kể cả ADN...) và sau đó khi TN THPT, TN ĐH thì thay đổi bổ sung một lần nữa... Khi có mã vạch thì việc kiểm tra giấy tờ và thực tế dễ dàng hơn (kiểm tra dấu vân tay trên máy). Hiện nay BGD cũng đang lập mã HS(???)
nghia - 11/03/2013
Tại sao không dùng CMND, số CMND đâu ai trùng ai, có hình và có dấu lăn tai rồi. Chỉ cần tập hợp lại, thống nhất và chia sẻ cho các bộ ngành. Dùng mạng liên kết và phần mềm nhận dạng vân tay là có thể đơn giản tất cả thủ tục rồi.
Viet - 11/03/2013
Số CMND 9 chữ số nếu cung cấp cho tất cả người vị thành niên sợ rằng không đủ?
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.