Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (1) 
Vũ Tuấn - Bình Trưng Đông, Q.2, tp HCM - 11/03/2013
Những ngày qua đồng bào, đồng chí cả nước vừa phải gánh chịu những biến cố lớn. Hai trận bão số 10, số 11 với cấp độ lớn nhất kể từ nhiều năm trở lại đây, liên tiếp đổ vào các tỉnh miền Trung nước ta, gây ra những thiệt hại khủng khiếp, hàng trăm người chết và bị thương, nhiều nhà cửa, bệnh viện, trường học, cơ quan, xí nghiệp bị bão lũ tàn phá. Tiếp đến là vụ nổ ở xưởng sản xuất pháo hoa của bộ Quốc phòng làm chết 27 người, và hàng trăm người bị thương, hàng nghìn nhà cửa bị tàn phá. Cùng thời điểm, cả nước lại quặn đau tiếc thương tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp, người con vĩ đại của nhân dân về cõi vĩnh hằng. Tôi còn nhớ trong bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tại khóa họp toàn thể ở Liên Hợp Quốc rằng “Sinh mạng con người dù màu da nào cũng quý như nhau. Mạng sống của một người bị cướp đi thì đối với một gia đình dù ở ngay khu Manhattan này hay ở nơi hẻo lánh nào đó trên trái đất cũng đều là mất mát thương đau”.

Đúng như vậy. Vậy mà sáng 21/10 tại Hà nội, Quốc hội khai mạc kỳ họp thứ 6, khóa 13. Khi xem truyền hình trực tiếp trên VTVI, tôi cứ chờ các đại biểu Quốc hội sẽ thay mặt nhân dân cả nước, dành một phút để tưởng niệm đồng bào, đồng chí và Đại tướng Võ Nguyên Giáp vừa vĩnh viễn rời xa chúng ta. Nhưng tiếc thay không thấy! Tôi thấy Quốc hội ở nhiều nước trên thế giới đã thực hiện việc tưởng niệm những người bị thiệt mạng trong các vụ tai nạn lớn. Ở nước ta, nếu Quốc hội chưa có quy định về nghi thức tưởng niệm như vậy, tôi xin đề nghị Quốc hội nên quy định nghi thức tưởng niệm về sự qua đời của đồng bào, đồng chí và những người có cống hiến đặc biệt xuất sắc đối với Tổ quốc được toàn thể nhân dân tôn vinh. Việc các đại biểu Quốc hội thay mặt đồng bào cả nước thực hiện nghi thức tưởng niệm, sẽ là nét đẹp văn hóa nhân văn, qua đó là sự hội tụ lòng dân.
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.