Video đang được xem nhiều
BẠN ĐỌC PHẢN HỒI - COMMENT (2) 
ngoan - 11/03/2013

Xây Nhà Trái Phép Vì Đâu Nên Nỗi
Trong bài viết này tôi không muốn biện minh cho hành vi xây dựng nhà trái phép theo quy định của chính quyền, mà tôi chỉ muốn nói lên thực tế cuộc sống của những con người lao động nghèo hiện nay đang sống trong những căn nhà tạm dựng trái phép trên đất nông nghiệp đó, và có trải nghiệm hoặc tận mắt chứng kiến mới thấy được cái sự khốn cùng ấy. Sinh ra và lớn lên ở vùng quê nghèo miền trung nắng gió, quanh năm chỉ toàn bão mưa bão cát, đói kém liên miên, nên họ dắt díu nhau đi tìm miền đất hứa, chẳng giám nghĩ xa xôi như bao người đã có của ăn của để mà còn mộng mơ miền đất hưa xứ Cali (nước Mỹ) bởi nó như xa vời và không có thực với họ, mà miền đất hứa ở đây là họ nghĩ đến Tp HCM, để làm thuê làm mướn kiếm tiền, mà vé xe khách để tới đó chỉ mất 250 nghìn một người, nhưng phải nhịn ăn cả suốt chặng đường vào tới SG chịu cảnh nhà xe nhồi nhét giống đồ vật nhưng kệ đổi lại là giá rẻ. Nhờ chăm chỉ làm lụng quanh năm, ăn chỉ toàn cá khô và rau muống, có người làm nghề nhặt ve chai, có người làm công nhân may, có người làm thợ hồ nhìn chung toàn là những nghề lao động chân tay vất vả. Hàng tháng nào tiền ăn tiền gửi về quê cho bố mẹ già hoặc con nhỏ, và tiền nhà trọ với giá tiền mua một ký điện lên tới 3 nghìn. Những mảnh đời như vậy làm thế nào có thể với tay mua cho mình một căn nhà trên đất xây dựng chính quy với giá trên trời, những căn hộ chung cư nói là cho những người thu nhập thấp, mà giá chả có căn nào dưới mức 500 triệu và điều kiện này điều kiện nọ rất khắt khe để có thể mua. Vậy tại sao họ không chọn giải pháp mua những mảnh đất ven đô như ở Vĩnh Lộc chẳng hạn, cũng là đất với cùng diện tích như vậy, một đằng giá cả tỉ một đằng giá có 50 triệu - 100 triệu mà họ không có học hành tử tế họ cũng khó ý thức hết là mua đất đó và xây dựng là trái pháp luật, là không được phép bởi chỉ đơn giản là tôi bỏ tiền mua thì tôi có quyền sử dụng, nhưng khi dựng tạm bợ căn nhà thì họ thấy chính quyền cưỡng chế và tháo bỏ. Họ cũng không ý thức hết và chỉ nghĩ họ không cho mình làm công khai mình sẽ làm trộm, ngày không làm được đêm mình sẽ làm, cứ như thế những lô đất phân nền trái phép những căn nhà tạm, trái phép cứ mọc lên như theo ngày tháng như một vấn nạn thách thức chính quyền.
Cá nhân tôi thấy rằng tuy các cơ quan có thẩm quyền tại địa phương không hẳn họ không làm hết trách nhiệm của mình hoặc không hoàn thành tốt nhiệm vụ cấp trên giao, mà cạnh đó tôi cũng thấy một khía cạnh khó khăn của họ bởi hơn ai hết họ cũng là người bình thường, họ cũng thấy hết cảnh kiếm sống của người dân nhập cư, họ thường xuyên gần gũi dân nên họ biết được những cảnh đời cơ cực, có thể một mắt nhắm một mắt mở khi phát hiện một căn nhà đang dựng trái phép, họ tới để cưỡng chế nhưng khi tới nơi là phơi bầy ra trước mắt họ cảnh một gia đình khốn khổ áo quần tả tơi, mặt mày khắc khổ có cả trẻ em và người già nheo nhóc, nhìn họ với ánh mắt van lơn xin đừng phá bỏ. Tuy vậy nhưng họ phải thực thi pháp luật mà khi trở về có thể ít nhiều trong lòng họ nặng trĩu về những mảnh đời của gia đình đó với ánh mắt thật thương tâm.
Nên xét nghĩ, bên cạnh việc kiên quyết thế này kiên quyết thế kia của các vị lãnh đạo, xin hãy thêm một kiên quyết nữa đó là kiên quyết làm sao đưa ra những kế hoạch phát triển kinh tế giảm bớt người nghèo, tạo thêm nhiều công việc cho xã hội, quan tâm hơn nũa tới người nghèo, đẩy mạnh các chương trình xây nhà cho người thu nhập thấp mà phải bán giá thấp thật sự với đúng nghĩa dành cho người có thu nhập thấp, thì tôi nghĩ vấn nạn xây nhà trái phép trên đất nông nghiệp hoặc kiểu nhà nửa lá nửa gạch mất mỹ quan đô thị sẽ giảm bớt rất nhiều. Nên đẩy mạnh cả công tác tuyên truyền vận động để chi ra cho họ thấy không nên mua đất và xây nhà như vậy là trái pháp luật và rủi ro.
Giải quyết vấn đề từ gốc, không nên hớt trên ngọn mà giải quyết từ gốc bao giờ cũng lâu và khó khăn hơn, nhưng là triệt để chứ không phải là tạm thời theo kiểu bắt cóc bỏ đĩa.
(mai ngoc khanh)

PHÙNG THỊ LIỆU - 11/03/2013
Em rất cám ơn những suy nghĩ của bạn đọc. Sau khi đọc những tin của các anh chị em cũng cảm thấy rất lo lắng. Vì điều kiện kinh tế của gia đình em cũng rất khó khan. Cho em hỏi : Em mới mua 1 nền nông nghiệp ở đất ở Ấp Vĩnh Lộc A, 48 m2,chỉ có giấy tay thôi. Em có thể chuyển sang đất thổ cư để cất nhà ở được không?
GỬI PHẢN HỒI
 
 
Chia sẻ:
Thanh Niên Online hoan nghênh ý kiến của bạn đọc. Các thảo luận sẽ được xem xét trước và có thể được lược trích khi đăng tải. Thanh Niên Online giữ quyền từ chối những lời lẽ xúc phạm cá nhân, tổ chức; lời lẽ trái thuần phong mỹ tục, vi phạm pháp luật. Bạn đọc thảo luận bằng tiếng Việt có dấu. Ý kiến của bạn đọc không nhất thiết thể hiện quan điểm của Thanh Niên Online.