Không nghiêm chứ không thiếu
Tính đến cuối năm 2014, số tiền các tổ chức, doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp lên tới hơn 12.000 tỉ đồng. Theo Bảo hiểm xã hội VN, số nợ này khiến quyền lợi của hơn 700.000 lao động bị ảnh hưởng.
180 độ(27/03/2015)
180 độ
Sau hàng loạt các phân tích khoa học về hệ lụy của dự án lên môi trường và cuộc sống của người dân, nhưng tỉnh Đồng Nai vẫn quyết lấp sông. Điều này khiến dư luận đặt câu hỏi, điều gì làm cho chính quyền tỉnh này lại "quay ngoắt" 1800, thay đổi thái độ đối với môi trường. Bởi chưa đầy 3 năm trước, tỉnh Đồng Nai đã kiên quyết phản đối dự án thủy điện 6 và 6A (trên sông Đồng Nai).
'3', '5' và tình nguyện
Những con số  “3”, “5” như mật mã này là viết tắt tên các phong trào lớn của thanh niên yêu nước VN nửa thế kỷ qua ở cả hai miền Bắc - Nam. Đó là phong trào “Thanh niên 3 sẵn sàng” trong công cuộc xây dựng CNXH và chống Mỹ xâm lược ở miền Bắc, phong trào “Thanh niên 5 xung phong” chống Mỹ ở miền Nam, còn trong suốt những năm gần đây là phong trào “Thanh niên tình nguyện” xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Phát triển đô thị bền vững
“Chiến dịch” chặt cây xanh ở Hà Nội vừa bị đình chỉ, hay chuyện chính quyền tỉnh Đồng Nai cấp phép cho dự án phát triển đô thị lấn lấp sông là một tổn thất về hình ảnh của chính quyền, nhưng quan trọng hơn, nó thể hiện lỗi của các cơ quan tham mưu cho chính quyền về quy hoạch cảnh quan và phát triển đô thị bền vững.
Ai thiệt, ai lợi?
Đồng USD mạnh lên theo đà phục hồi của kinh tế Mỹ khiến tỷ giá trong nước đang chịu sức ép với những phân tích, dự báo và cả đồn đoán về việc liệu Ngân hàng Nhà nước có tăng tỷ giá USD/VND hay không.
Công phá sự trì trệ
Tuần trước, tròn một năm sau khi ban hành Nghị quyết 19/2014/NQ-CP về cải thiện môi trường kinh doanh, Chính phủ tiếp tục ban hành một nghị quyết mới cũng với số 19 - cũng về nội dung này nhưng gắn thêm những yêu cầu cụ thể, khá gay gắt để nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong 2 năm (2015 - 2016).
Phía sau đường cao tốc
Một người bạn tôi vừa có chuyến công tác miền biên viễn phía bắc về, kể bây giờ từ thủ đô đi Lào Cai sướng lắm. Hỏi sướng sao, giả nhời rằng cái đường cao tốc Hà Nội - Lào Cai xe bon chỉ vài tiếng đồng hồ, chưa kịp chợp mắt đã đến nơi. Không còn cái cảm giác cách trở nghìn trùng, tự dưng thấy đất nước mình trở nên gần gũi, quen thuộc vô cùng.
Hãy hỏi người dân
Suốt mấy ngày qua, ngay cả người điềm tĩnh nhất cũng khó giữ sự kiềm chế, phải lên tiếng trước những sự việc xảy ra trong Nam lẫn ngoài Bắc. Cứ như phản ánh của Báo Thanh Niên và nhiều cơ quan báo chí truyền thông khác, công luận và dư luận rất lo lắng, e ngại, bất bình về chuyện lấp sông Đồng Nai và việc bức tử hàng loạt cây ở thủ đô Hà Nội.
Đánh đố người oan sai
Theo quy định, các khoản tiền người bị oan sai được bồi thường bao gồm: thiệt hại do thu nhập thực tế bị mất hoặc giảm sút; thiệt hại do tổn thất về tinh thần; thiệt hại về vật chất do tổn hại về sức khỏe; khôi phục danh dự, nhân phẩm… Hầu hết những thiệt hại này bị yêu cầu phải được chứng minh bằng các biên lai, hóa đơn…
Ứng xử với cây xanh
Đến cuối ngày 18.3, điểm qua một số trang cá nhân, một số fanpage trên mạng xã hội, số người không ủng hộ việc thay thế số lượng lớn cây lâu năm ở các quận nội thành Hà Nội đã lên tới con số hàng vạn. Chỉ riêng fanpage “6.700 người vì 6.700 cây xanh” để vận động 6.700 người phản đối kế hoạch trên đã lên gần 20.000 người tham gia.
Xem bài theo ngày: