Buôn lậu 'chính ngạch'

Không chỉ 'thì thụt' đi qua đường mòn, lối mở; đi đêm về hôm để trốn tránh cơ quan chức năng, hàng lậu nhiều năm nay đã trà trộn vào đường nhập khẩu chính ngạch và ngang nhiên đi vào thị trường nội địa. Việc này không chỉ gây thất thu ngân sách mà còn làm điêu đứng nền sản xuất trong nước và người tiêu dùng phải gánh chịu nhiều rủi ro, thiệt hại.

Ngân sách không dùng để... bồi thường
Sau vụ phải bồi thường 155 tỉ cho nhà thầu trong dự án cầu Nhật Tân đình đám hồi năm ngoái, dự án đường sắt đô thị Hà Nội chậm tiến độ, đội vốn khủng... thì dự án tuyến Metro số 1 (dự án đường sắt đô thị TP.HCM) hiện cũng đang phải đối mặt vấn đề tương tự: chậm giải phóng mặt bằng.
Lấy độc trị độc
Hơn 4 năm sau khi Ngân hàng Nhà nước tuyên bố đóng cửa sàn vàng, hoạt động của các sàn vàng chui vẫn chưa bao giờ hết nhộn nhịp. Thậm chí, ngay tại thời điểm một số sàn chui bị triệt phá, thì chỗ này chỗ kia vẫn có thêm những người mới tham gia.
Dừng khi đèn đỏ
Hầu như ai cũng biết khi tham gia giao thông, gặp đèn đỏ phải dừng. Đó là luật, là văn hóa. Đâu cũng vậy, chả riêng xứ này, và không loại trừ một ai. Đáng lẽ ý thức ấy phải ngấm vào máu, lặn vào từng tế bào, thành điều hết sức bình thường trong đời sống mỗi con người, nhưng… thực tế lại không hẳn thế.
Rộng cửa cho nhà làm phim
Bộ VH-TT-DL vừa đưa ra dự thảo Thông tư quy định về phân loại phim theo độ tuổi, dự kiến sẽ bắt đầu được áp dụng từ quý 3/2015. Bên cạnh việc ủng hộ hệ thống phân loại này, nhiều người cho rằng đã đến lúc điện ảnh Việt cần bỏ rào kiểm duyệt - việc mà những quốc gia có nền điện ảnh tiên tiến đã làm từ thế kỷ trước.
Tài năng 'bị gạch tên'
Gần đây, dư luận bất ngờ việc một số tài năng, hứa hẹn tranh chấp huy chương SEA Games sắp tới, vắng mặt trong danh sách đội tuyển điền kinh VN vừa được triệu tập.
Để cân bằng lợi thế
Để vừa có thể tận dụng được lợi thế của hiệp định thương mại tự do, vừa có thể bảo vệ được thị trường trong nước, giải pháp mà hầu hết các nước thực hiện là dựng hàng rào phi thuế quan với hàng nhập khẩu vào nội địa. Nhưng do chưa chú trọng đúng mức vấn đề này, các doanh nghiệp (DN) và cả nền sản xuất trong nước đang đứng trước nhiều rủi ro và thua thiệt trong cạnh tranh khi hội nhập sâu.
Tình nguyện vì nhân dân
Có thể nói, tình nguyện vì hạnh phúc của nhân dân, vì lợi ích của cộng đồng là thuộc tính của người trẻ, thuộc tính của thanh niên. Phải khẳng định, thanh niên có nhu cầu tự thân được làm việc nghĩa, được cống hiến nhiệt tình và năng lượng sống của mình cho nhân dân.
Sữa không phải nước lã
Vậy mà đem đổ bỏ. Ngay những quốc gia giàu có, dư thừa vật chất, ngay cả trong những cuộc khủng hoảng kinh tế trầm trọng như hồi năm 30 của thế kỷ trước, người ta cũng chả đem sữa đi đổ bao giờ.
Quyền được thông tin
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng đã từng thẳng thừng bác bỏ một điều khoản trong dự thảo Pháp lệnh xử lý hành chính các hành vi cản trở hoạt động tố tụng của TAND yêu cầu nhà báo muốn tham dự đưa tin phiên tòa phải có đủ 2 loại giấy tờ là thẻ nhà báo và giấy giới thiệu. Ông gọi đó là quy định “gây khó dễ”, cản trở hoạt động của báo chí.
Xem bài theo ngày: