Nhất quán(03/02/2015)
Nhất quán
Ở dự án cầu Nhật Tân (Hà Nội) từng có chuyện do chậm bàn giao mặt bằng, ngân sách phải bồi thường tới 155 tỉ đồng cho nhà thầu Nhật Bản. Còn bây giờ là chuyện ngược lại, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT thay thế nhà thầu thi công gói thầu mở rộng QL1A đoạn qua H.Phù Mỹ của tỉnh này, do mặt bằng đã bàn giao nhưng nhà thầu thì “không đáp ứng yêu cầu thi công” gây chậm tiến độ.
Nhẹ lòng trước giờ G
Ngày mai, Thủ tướng Chính phủ sẽ có quyết định về dự án lấp sông Đồng Nai gây bức xúc dư luận nhiều tháng qua. Nhưng trước giờ G, những nhà khoa học tâm huyết, các chuyên gia về môi trường và mấy chục triệu người dân đang trông ngóng kết quả của vụ việc này đã phần nào cảm thấy nhẹ lòng.
Quyền im lặng(27/05/2015)
Quyền im lặng
Suy đoán vô tội - một trong những nguyên tắc trụ cột của tố tụng hình sự đã được ghi nhận trong 15 nguyên tắc cơ bản của tố tụng hình sự VN, trong bản dự thảo bộ luật Tố tụng hình sự sửa đổi sẽ được QH thảo luận trong ngày hôm nay.
Oằn mình gánh phí
Hôm nay, Quốc hội sẽ thảo luận cho ý kiến về dự thảo luật Phí và lệ phí được nâng lên từ pháp lệnh. Đây được coi là một trong số những dự luật rất quan trọng, nhất là trong bối cảnh tình trạng phí chồng phí, thu phí trái thẩm quyền, thu phí vô lý khiến người dân phải oằn mình gánh chịu, dư luận đang vô cùng bức xúc.
Cần việc hiến kế
Tuần này, các đại biểu Quốc hội sẽ có phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội. Dù phiên thảo luận bị thu gọn chỉ còn trong nửa ngày (chưa kể phải ghép với nội dung khác), nhưng đây vẫn là phiên họp rất quan trọng. Bởi nó sẽ bổ sung rõ nét hơn cho báo cáo chung về tình hình kinh tế - xã hội năm 2014 và 4 tháng đầu năm 2015 mà Chính phủ đã trình bày.
Du lịch chữa răng
Cách đây vài hôm, một nam diễn viên Canada kể với tôi rằng đây là lần thứ 4 ông đến VN và ở lại suốt một tháng để chữa răng. Trước đó, lần đến thứ 3 cũng cùng mục đích, do chi phí chữa răng ở VN rẻ hơn rất nhiều so với các nước phát triển, mà chất lượng được đánh giá khá tốt.
Chất lượng của luật là cuộc sống
Những tranh luận, phát biểu của ĐBQH trong phiên họp tổ ngày 22.5 cho thấy một thực tế: thời gian qua có những luật, điều luật được QH thông qua đã không phản ánh đúng thực tế và đảm bảo lợi ích cho cử tri.
Giá xăng phá nguồn thu bền vững
Thuế suất thuế nhập khẩu, thuế bảo vệ môi trường cao, năng suất kinh doanh thấp… là những nguyên nhân khiến giá xăng dầu của VN luôn ở mức cao và là gánh nặng đối với người tiêu dùng sau mỗi lần điều chỉnh tăng giá.
Chung sức với nông dân
Cung hàng hóa nông sản hiện nay ở VN (đặc biệt là trái cây) phần lớn là do nông dân cá thể, sản xuất nhỏ lẻ, dựa theo kinh nghiệm và thông tin thị trường tại thời điểm quyết định trồng. Khi thấy giá cao, dự tính có lời thì đổ xô vào trồng, dẫn đến khi thu hoạch thì cung tăng rất mạnh, đặc biệt những nông sản có tính thời vụ thì cung càng cao.
Thách thức kỷ cương
Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 13 bắt đầu với một chương trình nghị sự dày đặc, kéo dài hơn 1 tháng. Nhiều vấn đề quan trọng, bức xúc của đất nước đang chờ các đại biểu Quốc hội ra quyết định.
Xem bài theo ngày: