Nhất quán(03/02/2015)
Nhất quán
Ở dự án cầu Nhật Tân (Hà Nội) từng có chuyện do chậm bàn giao mặt bằng, ngân sách phải bồi thường tới 155 tỉ đồng cho nhà thầu Nhật Bản. Còn bây giờ là chuyện ngược lại, UBND tỉnh Bình Định vừa có văn bản đề nghị Bộ GTVT thay thế nhà thầu thi công gói thầu mở rộng QL1A đoạn qua H.Phù Mỹ của tỉnh này, do mặt bằng đã bàn giao nhưng nhà thầu thì “không đáp ứng yêu cầu thi công” gây chậm tiến độ.
Cạnh tranh bằng phá hoại
Đổ hóa chất để phá hoại QL1, ném đá xe khách gây thiệt hại tính mạng và tài sản. Hai vụ việc này không chỉ gây sốc trong dư luận mà còn khiến nhiều người cảm thấy hổ thẹn cho tư duy cạnh tranh ấu trĩ của một số cá nhân, doanh nghiệp đang sống trong thời buổi đất nước đã hội nhập sâu rộng với thế giới.
Thử thách niềm tin
Kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên nhằm 2 mục đích vừa xét tốt nghiệp THPT vừa xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ chính thức bắt đầu từ ngày mai. Trong khi mọi công tác chuẩn bị được cho biết đã sẵn sàng, thí sinh trong tâm thế vào cuộc thì đâu đó vẫn còn những hoài nghi.
Cứ thu phí, mặc kệ đường xấu !?
Mặt đường QL1 trồi sụt, gồ ghề 'sống trâu' sau khi đưa vào sử dụng chưa được bao lâu và ngay cả chuyện nguyên nhân được các bên đổ tại 'thời tiết', tại 'xe quá tải' không phải là chuyện mới. Vấn đề là người ta đã 'né' câu chuyện trách nhiệm về mặt chất lượng thi công quá lâu, mà quản lý nhà nước dường như cũng chưa có biện pháp gì để giải quyết.
Mặt trận ‘mềm’
Chiều 25.6, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao VN, ông Lê Hải Bình, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao VN, cho biết Đại sứ quán VN tại Trung Quốc đang làm rõ việc nước này bắt giữ trái phép và ép ngư dân VN ký vào văn bản công nhận chủ quyền vô lý của Trung Quốc đối với Biển Đông, quần đảo Trường Sa và quần đảo Hoàng Sa của VN.
Từ nghị quyết đến cuộc sống
Hôm qua, trong diễn văn bế mạc kỳ họp thứ 9, QH khóa 13, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng có nói đến việc các ĐBQH đã dự báo những 'nguy cơ tiềm ẩn', trong bối cảnh chủ quyền biển đảo của VN đang bị đe dọa nghiêm trọng do việc Trung Quốc tiến hành xây đắp quy mô lớn tại các bãi đá thuộc chủ quyền VN ở quần đảo Trường Sa.
Bí ẩn bãi sông Hồng
Sông Hồng vốn vẫn được coi là dòng sông hung dữ mỗi khi lũ từ thượng nguồn đổ về. Hệ thống đê sông Hồng quả là công trình trị thủy vĩ đại của dân tộc ta để chống lại sự hung dữ của dòng sông. Vỡ đê năm 1971 là một minh chứng sinh động về thảm họa do thủy tặc từ sông Hồng gây ra.
Vì 'nồi cơm' lớn
Chính phủ vừa quyết định miễn visa cho công dân 5 nước: Anh, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và Ý vào VN. Động thái này nằm trong một kế hoạch dỡ bỏ rào cản để thúc đẩy tăng trưởng du lịch mà giới đầu tư, kinh doanh khách sạn, du lịch, các hãng hàng không VN chờ đợi từ rất lâu.
Tù mù giá điện
Như đã thành quy luật, cứ đến các tháng cao điểm nắng nóng, hàng loạt hộ tiêu dùng điện ở các thành phố lớn: Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng, Quảng Ninh… phản ánh đến báo chí, trên mạng xã hội về những tờ hóa đơn thanh toán tiền điện cao bất thường.
Vay mượn của tương lai
Thế giới đã dùng thuật ngữ “căn bệnh Hà Lan” từ cách đây vài thập niên để cảnh báo các quốc gia sống chủ yếu dựa trên xuất khẩu tài nguyên. Trên thực tế, xuất khẩu tài nguyên, khoáng sản đã và đang mang về cho VN chúng ta hàng chục tỉ USD mỗi năm; nhưng các chuyên gia đều cảnh báo, phát triển kinh tế dựa vào tài nguyên thô chẳng khác gì “ăn thịt” chính mình.
Xem bài theo ngày: