Nói không với cholesterol

24/01/2012 09:47 GMT+7

(TNTS Xuân Nhâm Thìn) Lạp xưởng, giò chả… là thủ phạm khiến lượng cholesterol trong cơ thể bạn tăng cao, điều này đồng nghĩa với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, ngay từ khi bạn còn trẻ, việc chọn những thực phẩm làm giảm cholesterol đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

(TNTS Xuân Nhâm Thìn) Lạp xưởng, giò chả… là thủ phạm khiến lượng cholesterol trong cơ thể bạn tăng cao, điều này đồng nghĩa với nguy cơ mắc bệnh tim mạch. Vì vậy, ngay từ khi bạn còn trẻ, việc chọn những thực phẩm làm giảm cholesterol đóng vai trò cực kỳ quan trọng.

Tuy nhiên, ngày tết thật khó từ chối những món ăn hấp dẫn như trên bởi chúng luôn được trữ rất nhiều trong tủ lạnh. Hãy thử làm mới tết của bạn với những món khai vị và món chính mang phong cách u “nói không với cholesterol”. Bếp phó điều hành Darren Watson đến từ khách sạn Caravelle (TP.HCM) hướng dẫn cách thực hiện những món ăn này và lưu ý ưu tiên các loại cá chứa nhiều mỡ omega-3, cách chế biến được khuyến cáo là nướng hoặc hấp.

Bánh nướng phô mai dê

Nguyên liệu:

- Cà chua: 50 gr
- Tỏi: 10 gr
- Húng quế: 10 gr
- Phô mai dê: 20 gr; phô mai parmesan: 60 gr
- Ô liu đen: 20 gr
- Dầu ô liu: 10 ml
- Xà lách: 10 gr
- Muối hột: 2 gr

Cách làm

- Cà chua cắt làm 4 để lên đĩa.
- Băm nhỏ tỏi và húng quế, rắc lên cà chua. Nêm nếm với muối hột, tiêu đen và dầu ô liu.
- Cho đĩa cà chua vào tủ lạnh trong 2 tiếng cho gia vị thấm.
- Bào phô mai parmesan và phô mai dê, rắc lên khay thành hình vòng tròn đường kính bằng cỡ cà chua đã cắt lát.
- Để trong lò nướng với 1600C. Khi phô mai vàng lấy ra khỏi lò để nguội.
- Xay ô liu cho đến khi mịn. Trang trí như hình.

Cá chẽm áp chảo

Nguyên liệu

- Cá chẽm: 250 gr
- Hạt ngũ cốc: 20 gr
- Xúc xích chorizo: 10 gr
- Cà chua: 150 gr
- Hành tây: 10 gr
- Bông atisô: 1/2 cây
- Mực tươi: 50 gr
- Bột cà ri: 5 gr

Cách làm

- Nấu hạt ngũ cốc trong nước dùng cá.
- Cắt xúc xích chorizo cỡ hạt bắp, cho vào hạt ngũ cốc đã nấu chín, thêm cà chua cắt hạt lựu và hành tây xào.
- Tẩm bột cà ri lên mực và đem chiên.
- Cá chẽm và atisô áp chảo.

Súp lạnh xà lách

Nguyên liệu

- Hành tây: 20 gr
- Tỏi: 5 gr
- Khoai tây: 40 gr
- Xà lách: 100 gr
- Ớt bột xông khói: 2 gr
- Kem chua: 10 gr
- Cà chua bi: 30 gr

Cách làm

- Thái mỏng hành tây, tỏi, khoai tây và xào trong dầu ô liu cho đến khi mềm. Thái mỏng xà lách và cho vào hỗn hợp trên. Sau đó cho nước dùng rau củ vào và nấu lên.
- Cho tất cả vào máy xay và xay cho đến khi mịn thì rắc muối, tiêu rồi để trong tủ lạnh.
- Trộn kem chua và ớt bột xông khói với nhau.
- Cắt đôi trái cà chua bi rồi xào lửa nhỏ trong chảo cho đến khi cà mềm, rắc muối và tiêu.
- Đổ súp lạnh vào một cái đĩa sâu, cà chua xào để ở giữa. Cho một muỗng kem chua trộn ớt bột xông khói lên trên cà chua và trang trí với các loại rau củ hoặc lá thảo mộc.
- Dùng kèm dầu húng tây và rau củ nấu kiểu ragu.

Sò điệp áp chảo

Nguyên liệu

- Sò điệp: 3 con
- Huyết heo: 30ml
- Bo bo: 10 gr
- Hành tây: 20 gr
- Bông cải trắng: 50 gr
- Ngò tây: 2 gr; mỡ heo: 5 gr; cây ngãi giấm: 5 gr; bột yến mạch: 5 gr; bánh mì vụn: 5 gr; sữa: 30ml, chanh: 1 trái.

Cách làm

- Cho các thành phần như huyết heo, bo bo, hành tây (xào sẵn), mỡ heo (cắt hạt lựu), cây ngãi giấm (băm nhỏ), bột yến mạch, bột bánh mì vụn vào thố và trộn đều.

- Dùng màng bọc thức ăn cuộn hỗn hợp đã trộn thành hình tròn đường kính khoảng 3 cm. Đem hấp khoảng 20 phút cho đến khi hỗn hợp cô đặc lại.

- Xào bông cải trong nồi, đừng để ngả màu, cho sữa và chanh vào nấu tiếp cho đến khi bông cải mềm. Xay hỗn hợp này trong máy xay cho đến khi mịn.

- Sò điệp áp chảo vàng đều 2 mặt. Thái mỏng dồi heo thành miếng vừa ăn, rồi đem áp chảo. Trang trí như hình.

Bài: Du Miên - Ảnh: Đào Ngọc Thạch

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.