Cá nướng chanh dây

07/10/2011 08:33 GMT+7

(TNTS) Cá hồi béo ngậy, cá chẽm ngọt lừ - hai loại cá ấy kết hợp với nhau khiến cho những người sành ăn nhất cũng phải tấm tắc. Nhưng dường như vẫn còn thiêu thiếu thứ gì. Một anh bạn đi chung với tôi háo hức xắn một phần cuộn cá no tròn trước mắt, vội vã cho ngay vào miệng.

“Lạ miệng và hấp dẫn quá, nhưng sao hơi… vô duyên”, anh hồn nhiên. Đầu bếp lúc ấy nháy mắt cười nhìn vào chén nước xốt. Nó đấy, linh hồn của món cá nướng! Không thể chờ lâu hơn, anh bạn xắn thêm một miếng cá nữa, chấm ngay vào chén nước xốt dẻo quẹo vàng ươm trước mắt. Thứ mùi thơm dễ chịu, vị chua thanh tao, cái ngọt dịu dàng của chanh dây sao mà hấp dẫn chi lạ! Đến đây, anh bạn tôi chẳng còn la toáng lên được nữa, chỉ vừa nhắm mắt thưởng thức vừa gật gù lẩm bẩm: “Duyên, rất duyên!”.

 
Đầu bếp Vương n Lai (ảnh) của nhà hàng Rex (Q.1, TP.HCM) giới thiệu cách thực hiện món cá nướng chanh dây “rất duyên” kể trên:
 

Nguyên liệu:

- Cá hồi phi-lê: 80g

- Cá chẽm phi-lê: 80g

- Thì là: 5g

- Chanh dây: 2 trái

- Cải thìa: 10g

- Rượu trắng: 1/2 muỗng cà phê

- Rong biển: 2 miếng

- Đường phèn: 50g

- Canh mật ong: 1 muỗng

- Muối, tiêu

Cách làm:

- Lóc thịt cá hồi và cá chẽm khỏi da. Dùng dao sắc để dễ lóc và cố gắng giữ phần da cá hồi không bị rách.

- Nêm một ít muối và tiêu vào phần thịt hai loại cá, sau đó xay nhuyễn chung với nhau.

- Trải lá rong biển ra, cho hỗn hợp cá xay vào giữa rồi cuộn tròn lại, sau đó bọc da cá hồi bên ngoài.

- Bắc chảo dầu lên bếp, đợi đến khi dầu nóng thì chiên áp chảo cuộn cá.

- Đem đút lò cá khoảng 15 phút ở nhiệt độ 250oC.

- Nước xốt: Cắt đôi chanh dây, lấy phần cơm và nước chanh hòa chung với rượu trắng. Nêm đường phèn, mật ong, một ít muối, tiêu cho vừa ăn rồi nấu trên lửa riu riu từ 5 đến 7 phút.

- Xếp cá ra đĩa, chan nước xốt lên trên.

 Bài & ảnh: Đoan Nhật

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.