Cá kình nấu chua sấu
Trong một lần đến Hà Nội công tác, giữa mùa sấu rộ, tôi đã mua thật nhiều thứ trái cây này như một cách lưu giữ kỷ niệm. Những cây sấu trên đường phố thủ đô như níu chân khách xa trong buổi trưa hè oi ả. Này thì sấu lúc lỉu xanh trên cành mướt. Này là “trái sấu chín lăn lăn trên hè”...
Rau dớn xào tỏi
Tiết xuân, khí hậu miền sơn cước mát dịu, cây lá tươi xanh, rau cỏ chen nhau mọc dưới những tán rừng. Sau những buổi làm nương, người dân vùng cao lại mang gùi tìm hái rau rừng về cải thiện bữa ăn trong gia đình. Và loại rau luôn được “ưu tiên” là rau dớn, thoạt trông như cây dương xỉ nhưng nhỏ hơn, cành lá mọc xòe ra xung quanh.
Món ăn bài thuốc trị bệnh nam giới
Với trường hợp “âm thúc”, y học cổ truyền có những món ăn bài thuốc để phòng và trị, mà phương cách là sử dụng các loại ôn kinh, tán hàn, hoạt huyết, dưỡng huyết, ôn bổ tì thận, ôn dương bổ khí.
Bánh rán vừng mật mía
Bánh rán vừng mật mía là đặc sản của vùng Quảng Hải, Quảng Xương, Thanh Hóa. Bánh được làm từ bột nếp, vừng, trứng và mật mía.
Thịt kho cải, đơn giản mà ngon
Tuy dân dã nhưng món cải chua kho thịt heo là món ăn phổ biến, được nhiều người ưa thích, nhất là ở nhiều vùng nông thôn.
Làng nghề bánh gai Ninh Giang 'công nghiệp hóa'
Nghề làm bánh gai ở thị trấn Ninh Giang, H.Ninh Giang, Hải Dương vốn đã nổi tiếng nay đang được “công nghiệp hóa” và mở rộng thị trường.
Canh hến bầu(03/03/2015)
Canh hến bầu
Ở Quảng Nam, các bà, các chị miệt vườn khéo léo chế biến quả bầu thành nhiều món ngon đậm chất quê nhà.
Khô cá đù(03/03/2015)
Khô cá đù
Cá đù hay còn gọi là cá lù đù có nhiều ở vùng biển miền Trung. Loại cá này có hạt sạn cứng trong đầu nhưng người ta không gọi cá “khôn có sạn” mà lại gọi là “đù”, nghĩa là hơi bị xấu. Tên không đẹp, hình dáng không xinh nhưng bù lại thịt cá đù rất ngon.
Khoai mài (02/03/2015)
Khoai mài
Bạn tôi ở quê gọi điện bảo: “Ông đợi ở nhà, tôi vào gửi vợ chồng cặp khoai mài ăn cho vui”. Y hẹn, bạn tôi tới nhà trên chiếc xe máy lấm lem bùn đất, sau xe đèo một bọc khoai mài.
'Ẩm thực hoang dã' ở Hà Lan
Hàu là món ăn chẳng có gì xa lạ với người VN. Nhưng nếu đến Hà Lan, bạn sẽ chứng kiến con hàu ở đây rất lạ.
Đậu ván sau vườn
Qua những ngày tết vẫn còn dư một ít thịt kho trứng, không gì bằng hái một mớ đậu ván đem vào kho nước thịt...
Xem bài theo ngày: