Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện cách ăn tốt cho gan

21/05/2024 00:10 GMT+7

'Ăn chay không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn giảm cholesterol trong máu. Thậm chí, một nghiên cứu mới đây còn phát hiện một lợi ích khác của ăn chay với sức khỏe gan'. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này!

Bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe, bạn đọc còn có thể xem thêm các bài viết: Nguyên nhân nào dẫn đến nguy cơ đột tử?; Bác sĩ chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của cà chua; Dấu hiệu suy giáp vào buổi sáng không nên chủ quan...

Lợi ích không ngờ của ăn chay đến gan

Ăn chay không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn giảm cholesterol trong máu, cải thiện tiêu hóa và nhiều lợi ích khác. Thậm chí, một nghiên cứu mới đây còn phát hiện một lợi ích khác của ăn chay với sức khỏe gan.

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Trường Y khoa thuộc Đại học Virginia Commonwealth (Mỹ) phát hiện không ăn thịt trong bữa ăn sẽ giúp giảm đáng kể nồng độ amoniac có hại trong cơ thể những người mắc bệnh gan giai đoạn nặng, chẳng hạn như xơ gan. Amoniac sẽ gây hại cho gan nếu gan suy yếu và không còn khả năng chuyển hóa amoniac.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện cách ăn tốt cho gan- Ảnh 1.

Ăn chay giúp kiểm soát cân nặng, giảm cholesterol trong máu, cải thiện tiêu hóa và nhiều lợi ích khác

PEXELS

Nghiên cứu thực hiện trên 30 người trưởng thành bị xơ gan. Các nhà khoa học chia họ ra làm 3 nhóm, 10 người/nhóm. Nhóm đầu tiên ăn bánh mì kẹp thịt, nhóm thứ hai ăn bánh mì kẹp rau củ, nhóm còn lại ăn bánh mì làm từ thịt chay.

Nhóm nghiên cứu sau đó phát hiện hàm lượng amoniac trong cơ thể những người ăn bánh mì kẹp thịt cao hơn so với 2 nhóm ăn chay còn lại. Do đó, các nhà nghiên cứu tin rằng thỉnh thoảng ăn chay dù chỉ một bữa cũng mang lại lợi ích sức khỏe với những người đang mắc bệnh gan.

"Thật thú vị khi những thay đổi nhỏ trong chế độ ăn uống, chẳng hạn như thỉnh thoảng không ăn thịt, cũng có thể làm giảm nồng độ amoniac có hại cho bệnh nhân xơ gan", tiến sĩ Jasmohan Bajaj, một trong những tác giả của nghiên cứu, cho biết. Bạn đọc có thể xem thêm nội dung bài viết này trên trang sức khỏe ngày 21.5.

Nguyên nhân nào dẫn đến nguy cơ đột tử?

Bác sĩ CKI Đào Duy Khoa, Khoa Thần kinh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM, cho biết gần đây chúng ta ghi nhận nhiều trường hợp đột tử, xảy ra cả khi đang nghỉ ngơi, chơi thể thao...

Đột tử là tử vong đột ngột và hầu như có rất ít hoặc không có các dấu hiệu hay triệu chứng báo động trước. Thậm chí một số trường đột tử, sau khi tử vong cũng không phát hiện được bất thường rõ ràng nào.

Đột tử là tử vong đột ngột và hầu như có rất ít hoặc không có các triệu chứng báo động trước

Đột tử là tử vong đột ngột và hầu như có rất ít hoặc không có các triệu chứng báo động trước

Freepik

Nguyên nhân dẫn đến đột tử thường gặp nhất là các bệnh lý về tim mạch hoặc não. Ngoài ra các bệnh hen suyễn, thuyên tắc động mạch phổi, sốc phản vệ, cơn tăng huyết áp ác tính,... cũng có thể gây đột tử.

Theo bác sĩ Đào Duy Khoa, đột tử (tiếng Anh gọi là sudden death) thường do các bệnh lý về tim và não.

Các bệnh về tim: Bệnh cơ tim phì đại, hội chứng QT kéo dài, các bệnh lý về nhịp tim, các bệnh tim bẩm sinh, bệnh van tim, bệnh động mạch vành gây nhồi máu cơ tim cấp,... có thể gây ngưng tim đột ngột và đột tử

Các bệnh về não: xuất huyết dưới nhện do vỡ túi phình động mạch, xuất huyết não, động kinh,... cũng có thể gây đột tử do tăng áp lực nội sọ, ngưng tim đột ngột. Nội dung tiếp theo của bài viết này sẽ có trên trang sức khỏe ngày 21.5.

Bác sĩ chỉ ra những lợi ích tuyệt vời của cà chua

Cà chua giàu vitamin C và các chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch, hạ huyết áp, phòng ngừa bệnh tim mạch, giảm cholesterol...

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Đơn vị Điều trị Ban ngày, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM - cơ sở 3, cho biết cà chua rất giàu vitamin như vitamin A, vitamin C, vitamin K, vitamin B6, folate, thiamin và các khoáng chất. Ngoài ra, chúng còn là nguồn thực phẩm giàu kali, mangan, magiê, canxi, phốt-pho, đồng, chất xơ và protein. Đặc biệt, cà chua chứa một lượng lớn lycopene, được cho là có hoạt tính chống oxy hóa cao nhất trong tất cả các carotenoid.

Cà chua cũng rất giàu kali. Một cốc nước ép cà chua chứa 534 mg kali.

Ngày mới với tin tức sức khỏe: Phát hiện cách ăn tốt cho gan- Ảnh 3.

Cà chua giàu vitamin C và chất chống oxy hóa

LÊ CẦM

Một số lợi ích từ cà chua

Giảm cholesterol. Một cốc cà chua cung cấp 9% chất xơ giúp giảm mức cholesterol cao. Cà chua cũng chứa niacin (vitamin B3), được sử dụng trong các bữa ăn giúp giảm mức cholesterol.

Hạ huyết áp và phòng ngừa bệnh tim mạch. Cà chua là nguồn cung cấp giàu kali có tác dụng giảm huyết áp và giảm nguy cơ mắc bệnh tim. Vitamin B6 và folate có trong cà chua cần thiết cho cơ thể để chuyển hóa homocysteine thành các phân tử lành tính khác. Mức homocysteine cao có thể trực tiếp làm tổn thương thành mạch máu và có liên quan đến việc tăng nguy cơ đau tim và đột quỵ.

Tăng cường miễn dịch. Tiêu thụ cà chua giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh cảm cúm và cảm lạnh. Bởi sự thiếu hụt carotenoid, bao gồm lượng lycopene và beta carotene cũng sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh cảm cúm. Ngoài ra các vitamin có trong cà chua giúp tăng cường hệ miễn dịch. Hãy bắt đầu ngày mới với tin tức sức khỏe để xem thêm nội dung bài viết này bạn nhé!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.